• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - สำรวจคุณพ่อในโลกวรรณกรรม 14 ตัวละครน่าจดจำที่อยู่ในใจนักอ่านตลอดมา

สำรวจคุณพ่อในโลกวรรณกรรม 14 ตัวละครน่าจดจำที่อยู่ในใจนักอ่านตลอดมา
โดย admin b2s 10/2/2018 15:28

ในโลกแห่งความจริงสถานะ ‘พ่อ’ เปรียบเสมือนผู้นำที่มีบทบาทสำคัญในการโอบอุ้ม คุ้มครอง และค้ำชูสถาบันครอบครัวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในสังคม เช่นเดียวกับโลกวรรณกรรมที่นักเขียนหลายคนมักหยิบสถานะพ่อมาเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักหรือตัวละครประกอบซึ่งสร้างอรรถรสมหาศาลในการเสพหนังสือนั้นๆ

B2S Think Space ได้รวบรวมวรรณกรรมที่มีตัวละครคุณพ่อน่าจดจำมากว่า 14 เล่ม สำหรับนักอ่านที่กำลังมองหาหนังสือดีๆ มาหยิบอ่านในวันหยุด

และนี่คือบรรดา พ่อก็คือพ่อ ที่มีคาแรคเตอร์น่าจดจำในโลกวรรณกรรม

 

 วรรณกรรม เรื่อง Price and Prjudice

มิสเตอร์เบนเน็ต จาก Pride and Prejudice

พ่อผู้ยอมทุกอย่างเพื่อลูก

นิยายคลาสสิกของ เจน ออสเตน นักเขียนชาวอังกฤษที่สะท้อนค่านิยมทางสังคมในช่วงศตวรรษ 19 ได้อย่างชวนหัว กล่าวถึงจุดมุ่งหมายในชีวิตของผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ปรารถนาแต่งงานกับชายหนุ่มฐานะดี ทำให้ครอบครัวต้องงัดกลเม็ดเคล็ดลับมาส่งเสริมความเป็นหญิงเพื่อจับผู้ชายรวยๆ ให้ได้ โดยมิสเตอร์เบนเน็ตเป็นคุณพ่อของลูกสาวทั้งห้าที่ต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อ อลิซาเบธ ‘ลิซซี่’ เบนเน็ต ลูกสาวคนที่สองและตัวละครเอกของเรื่องประกาศคัดค้านการคลุมถุงชนเพื่อรักษามรดกครอบครัว และแสดงเจตจำนงจะแต่งงานกับชายหนุ่มอีกคน ทว่าคุณพ่อกลับยอมยินแต่โดยดี ทั้งยังสนับสนุนให้ลูกๆ รู้จักแสดงความคิดเห็นด้วยเหตุผล และสั่งสอนให้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข

 th book of thief

ฮันส์ ฮูเบอร์แมน จาก The Book Thief

คุณพ่ออ่านออกเสียง

นวนิยายเกี่ยวกับเหตุการณ์ระหว่างสงครามของ มาร์กัส ซูซัค ที่มีครบทุกรสชาติและผสานกันอย่างกลมกล่อม โดยเรื่องราวเริ่มขึ้นหลังจากที่เด็กสาววัยเก้าขวบ ลีเซล เมมิงเกอร์ ถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวฮูเบอร์แมน ทำให้ลีเซลได้พบกับพ่อบุญธรรมของเธอ ฮันส์ ฮูเบอร์แมน ลีเซลมักจะนอนฝันร้ายถึงการถูกพรากจากครอบครัวแทบทุกคืน ฮันส์จึงช่วยสอนเธออ่านหนังสือเพื่อเป็นเครื่องปลอบประโลมเวลาที่เธอต้องผวาจากฝันร้าย ทั้งยังเป็นคนที่เข้าใจและสั่งสอนสิ่งต่างๆ ให้กับเธอมากมาย กลายเป็นความอบอุ่นระหว่างลูกและพ่อบุญธรรมอันแสนน่าประทับใจ

 kite runner

อาเมียร์ จาก The Kite Runner

พ่อเขาพ่อเรา และเมื่อเราคือพ่อเอง

โศกนาฏกรรมทางความสัมพันธ์ระหว่าง อาเมียร์ ลูกชายนักธุรกิจผู้ร่ำรวย กับ ฮัสซาน ลูกชายคนใช้ที่เติบโตอยู่ในบ้านเดียวกันแต่ฐานะแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ไม่เพียงความสัมพันธ์ของเพื่อน แต่รวมถึงความสัมพันธ์ของพ่อลูกอีกด้วย จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่ออาเมียร์ปล่อยให้ฮัสซานถูกทำร้าย หนำซ้ำยังโยนความผิดให้เพื่อนจนต้องถูกไล่ออกจากบ้าน อาเมียร์จึงเติบโตมาพร้อมกับความรู้สึกผิดบาปอยู่เต็มอก ครั้นเวลาผ่านไปการตายของฮัสซานทำให้อาเมียร์ภาคผู้ใหญ่ค้นพบความจริงบางอย่าง เขาจึงพยายามไถ่บาปตัวเองด้วยการรับเลี้ยง โซห์รับ ลูกชายของฮัสซานมาอุปการะ นำมาซึ่งฉากจบสุดคลาสสิกเขาที่วิ่งไปเก็บว่าวให้โซห์รับ และตะโกนว่า “สำหรับลูก, พ่อทำให้ได้มากกว่านี้อีกพันเท่า” The Kite Runner จึงเป็นอีกหนึ่งเล่มที่สามารถเรียกน้ำตาแห่งความสุขและความเศร้าได้จากผู้อ่านมาโดยตลอด

 Les Miserables

ฌอง วาลฌอง จาก Les Miserables

คุณพ่อตัวอย่างแห่งโลกวรรณกรรม

นับเป็นคุณพ่อตัวอย่างที่หากไม่มีชื่อในลิสต์นี้ถือว่าผิดมหันต์! เริ่มจากชะตากรรมที่ต้องติดคุกเพราะขโมยขนมปังเพื่อเอาไปให้ลูกๆ 7 คนของน้องสาวที่กำลังอดยาก ก่อนจะพ้นผิดเริ่มชีวิตใหม่ในโบสถ์แห่งหนึ่งจนกลายเป็นนายกเทศมนตรีของเมือง ต่อมาเขาได้เข้าช่วยเหลือ โกแซต เด็กหญิงวัยแปดขวบโดยนำเงินส่วนตัวมาไถ่ถอนจากการถูกทารุณกรรม ก่อนจะรับไว้เป็นบุตรบุญธรรมและอุปการะเธอจนติบโต เกิดเป็นเรื่องราวความประทับใจในความรักของพ่อแม้ว่าเธอจะไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของเขาก็ตาม ฌอง วาลฌอง จึงมักได้รับการยกย่องว่าเป็นตัวละครแบบอย่างแห่งความซื่อสัตย์ ผู้มีศีลธรรม และเป็นผู้ให้อย่างแท้จริง

to kill a mocking bird 

แอตติคัส ฟินช์ จาก To Kill a Mockingbird

พ่อพระของมนุษย์

วรรณกรรมของนักเขียนสาวชาวอเมริกัน ฮาร์เปอร์ ลี ที่แม้จะมีฉากหลังเป็นประเด็นการแบ่งแยกสีผิวอันเข้มข้น แต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกทุกครั้งที่ได้อ่าน โดยหนึ่งในตัวละครหลักอย่าง แอตติคัส ทนายพ่อหม้ายลูกสองรับหน้าที่เป็นทนายความให้กับคดีชายผิวสีคนหนึ่งผู้ถูกกล่าวหาว่าขมขื่นหญิงสาวผิวขาว แอตติคัสต้องพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชายผิวสีผู้นี้ และนอกจากนี้แอตติคัสยังทำหน้าที่ในบทบาทพ่อได้อย่างสมบูรณ์แบบ เขาเลี้ยงดูและสั่งสอนให้ลูกๆ ของเขารู้จักความเท่าเทียมกันและอย่ามองคนแค่เพียงที่สีผิว แอตติคัสจึงเป็นตัวละครที่สะท้อนให้เห็นถึงการเลี้ยงดูลูกที่ดีและการทำหน้าที่เป็นทนายความผู้ยึดหลักความเท่าเทียมกันของมนุษย์

 brothers karamazov

ฟิโอดอร์ พาฟโลวิช คารามาซอฟ จาก The Brothers Karamazov

มีวันนี้เพราะพ่อไม่ได้ให้

ผลงานระดับมาสเตอร์พีคของนักเขียนชาวรัสเซีย ฟีโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี้ ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของสามพี่น้องตระกูลคารามาซอฟ ซึ่งถูกทอดทิ้งโดยคุณพ่อที่ไม่ค่อยสนใจดูแลครอบครัวเท่าไหร่นัก ชะตากรรมของทั้งสามจึงได้รับการเลี้ยงดูต่างมารดา ต่างสถานที่ และต่างสภาพแวดล้อม ก่อเกิดเป็นประสบการณ์ที่หล่อหลอมให้แต่ละคนมีบุคลิก ทัศนคติ และแรงปรารถนาที่แตกต่างกัน ถึงแม้ภาพลักษณ์คุณพ่อในหนังสือเล่มนี้อาจไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่มันสะท้อนให้ผู้อ่านเห็นถึงความสำคัญของสถานะพ่อในสถาบันครอบครัวได้เป็นอย่างดี ตาเฒ่าคารามาซอฟจึงมักถูกจดจำในฐานะคุณพ่อยอดแย่คนหนึ่งในโลกวรรณกรรม

 godfather

ดอน วีโต คอร์เลโอเน จาก The Godfather

มาเฟียตัวพ่อ

อาจไม่ใช่คุณพ่อต้นแบบในการเลี้ยงดูสักเท่าไหร่ แต่เราก็ต้องยอมรับว่า ดอน คอร์เลโอเน เป็นสุดยอดคุณพ่อ (และเจ้าพ่อ) ที่ทุ่มเททุกอย่างเพื่อครอบครัวอย่างแท้จริง เขาเริ่มต้นชีวิตจากคนตกงาน บุกเบิกเส้นทางมาเฟียและสร้างอาณาจักรของตระกูลด้วยความมานะบากบั่น เพื่อหาเงินดูแลลูกๆ ในครอบครัวและลูกน้องใต้การปกครองอย่างยุติธรรม จนได้รับกายกย่องว่าเป็นเจ้าพ่อมาเฟียผู้ยิ่งใหญ่แห่งสหรัฐฯ หนึ่งในฉากที่แสดงบทบาทความเป็นพ่อของคอร์เลโอเนที่รักลูกมาก คือความรู้สึกเศร้าจากการสูญเสียลูกชายในเส้นทางสายมืดที่เขาเองนั่นแหละนำครอบครัวเข้ามาพัวพัน

 christmas carol

บ๊อบ แคร็คชิท จาก A Christmas Carol

พ่อผู้น่าสงสาร

เรียกว่าเป็นวรรณกรรมคลาสสิกที่ต้องหยิบมาอ่านทุกครั้งเมื่อใกล้ถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาสของ ชาลส์ ดิกคินส์ เขาได้สร้างสรรค์ตัวละครแสนน่าสงสารอย่าง คุณพ่อบ็อบ แคร็คชิท เสมียนลูกจ้างที่ต้องทำงานหลังขดหลังแข็งให้กับตาเฒ่าขี้งกผู้เกลียดวันคริสต์มาส คุณสครูจ คุณพ่อบ็อบต้องอยู่ทำงานให้กับคุณสครูจเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวแม้จะเป็นวันหยุดคริสต์มาสที่ทุกคนต่างกลับบ้านไปใช้เวลากับครอบครัวก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว คุณสครูจก็เห็นถึงความขยันอดทนในการทำงานของบ็อบและเข้าใจถึงจิตวิญญาณแห่งวันคริสต์มาส ทำให้บ็อบได้กลับไปฉลองวันคริสต์มาสกับครอบครัวของเขาอย่างอบอุ่น

 harry potter

อาเธอร์ วีสลีย์ จาก Harry Potter

เยียวยาด้วยรอยยิ้มพ่อ

อาเธอร์ วีสลีย์ เป็นคุณพ่อลูกเจ็ดจากวรรณกรรมพ่อมดแม่มดชื่อดังทั้ง 7 ภาคของ เจ. เค. โรว์ลิง แม้อาเธอร์จะเป็นคุณพ่อที่มีภาระค่าใช้จ่ายมากกว่าคุณพ่อคนอื่นๆ เนื่องจากต้องหาเลี้ยงทั้ง รอน วีสลีย์ และพี่น้องของเขาอีกทั้ง 6 คน ทว่าอาเธอร์ก็ขยันทำมาหากินและตั้งใจทำหน้าที่ของเขาในตำแหน่งหัวหน้ากองการควบคุมการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิดของกระทรวงเวทมนตร์อย่างเต็มที่ แม้บางครั้งลูกๆ ของเขาจะบ่นและไม่พอใจที่ต้องใช้เสื้อผ้าและอุปกรณ์การเรียนต่อจากพวกพี่ๆ แต่คุณพ่ออาเธอร์ก็มักจะพูดคุยกับพวกเขาอย่างประนีประนอมและใช้อารมณ์ขันทำให้ลูกๆ รู้สึกดี เป็นอีกหนึ่งคุณพ่อที่ขโมยซีนจากความน่ารักแบบผู้ใหญ่คนหนึ่ง

 inkheart

มอร์ติเมอร์ หรือ โม จาก Inkheart

จิตนาการไปพร้อมพ่อ

คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวจากวรรณกรรมแฟนตาซีไตรภาคของ คอร์เนอเลีย ฟุงเคอ ที่ต้องเลี้ยงดู แม็กกี้ ลูกสาวของเขาเพียงคนเดียวมาตั้งแต่เกิด โมจึงสนิทกับลูกสาวแม็กกี้เป็นอย่างมาก ทั้งสองเป็นหนอนหนังสือตัวยงที่มีความสามารถพิเศษในการปลุกตัวละครในหนังสือให้มีชีวิตขึ้นมาเพียงแค่เปล่งเสียงตอนอ่านหนังสือ พอวายร้ายอย่าง แคปริคอร์น จับตัวแม็กกี้ไปอยู่โลกจินตนาการเพื่อบังคับให้เธอปลุกปีศาจขึ้นมา คุณพ่อจึงรีบไปช่วยแม็กกี้ในทันที แถมเขายังทำทุกวิถีทางเพื่อตามหาแม็กกี้และปลุกตัวละครในหนังสือให้ขึ้นมาช่วยเขาอีกแรง สุดท้ายพวกเขาก็สามารถกำจัดแคปริคอร์นและออกจากโลกจินตนาการได้สำเร็จ

 Huck Finn

แป๊ป ฟินน์ จาก Adventures of Huckleberry Finn

หนีพ่อไปผจญโลก

วรรณกรรมผจญภัยคลาสสิกที่สอดแทรกประเด็นสำคัญไว้มากมาย ตั้งแต่เรื่องการเมืองไปจนถึงศาสนาด้วยฝีมืออันเชี่ยวชาญของนักเขียนชาวอเมริกัน มาร์ค ทเวน ถึงแม้ชายหนุ่มขี้เหล้าที่ชอบไถเงินลูกตัวเองอย่าง แป๊ป ฟินน์ จะไม่ใช่คุณพ่อแบบอย่างที่ดีเหมือนกับคนอื่นๆ เขาก็ถือเป็นแรงจูงใจและแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ลูกชายของเขา ฮักเกิลเบอร์รี ฟินน์ ตัดสินใจหนีออกจากบ้านเพื่อออกไปผจญภัยกับโลกภายนอก นอกจากนี้ แป๊ปยังเป็นคนช่วยลักพาตัวฮักหนีออกมาจากบ้านของหญิงม่ายคนหนึ่งเพื่อมาอยู่กับเขาในกระท่อม ทำให้ฮักมีอิสระและมีช่วงเวลาที่ดีช่วงหนึ่ง ก่อนที่ฮักจะทนพ่อของตัวเองไม่ไหวและคิดหนีจากแป๊ปอีกครั้ง

 the road

พ่อ จาก The Road

พ่อก็คือพ่อ

ดีกรีหนังสือรางวัลพูลิสเซอร์ปี 2007 โดยนักเขียนชาวอเมริกัน คอร์แมค แมคคาธี เล่าเรื่องราวการเดินทางของพ่อและลูกชายในโลกหลังสูญสิ้นอารยธรรม เมื่อธรรมชาติถูกดูดกลืนไปกับพลังงานนิวเคลียร์ ทำให้โลกตกอยู่ในความมืดมิด เต็มไปด้วยความอันตราย และตกอยู่ในสภาวะขาดแคลนกระทั่งต้องกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง ท่ามกลางความหดหู่ของเนื้อเรื่อง ความสัมพันธ์ของพ่อลูกคู่นี้เป็นเหมือนแสงสว่างเพียงอย่างเดียวที่ทำให้พวกยังปรารถนามีชีวิตอยู่ต่อ เราจึงเอาใจช่วยให้พวกอาตัวรอดจากการเดินทางครั้งนี้ไปให้ได้ เป็นอีกหนึ่งเล่มที่บีบคั้นอารมณ์และหัวใจคนอ่านในทุกบรรทัด

 

เจอร์วิส เพนเดิลตัน จาก Daddy-Long-Legs

คุณพ่อขายาว

วรรณกรรมจดหมายในตำนานที่มีอายุกว่า 100 ปีของ จีน เว็บสเตอร์ เล่าเรื่องราวของ เจอรูชา แอบบอตต์ หรือ จูดี้ เด็กสาวกำพร้าที่ได้รับอุปการะส่งเรียนต่อมหาวิทยาลัยจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม โดยมีเงื่อนไขว่าเธอจะต้องเขียนจดหมายเล่าเรื่องราวชีวิตของเธอให้เขาอ่านอยู่เสมอ เจอร์วิส เพนเดิลตัน หรือ ‘คุณพ่อขายาว’ คือคนที่อุปการะจูดี้ ซึ่งเหตุที่สั่งให้เธอเขียนจดหมายหาเขาอยู่เสมอนั้นก็เพื่อตัวจูดี้เอง เขาต้องการให้เธอฝึกเขียนและได้เป็นนักเขียนตามที่เธอฝันในอนาคต นอกจากนี้ เจอร์วิสยังเป็นชายหนุ่มที่จูดี้หลงรักก่อนที่เธอจะรู้ความจริงว่าเขาคือคุณพ่อขายาวเสียด้วยซ้ำ แหม่! เป็นคุณพ่ออุปการะที่คอยดูแลจูดี้ในทุกด้านจริงๆ   

 lolita

ฮัมเบิร์ต ฮัมเบิร์ต จาก Lolita

พ่อรักลูกจริงๆ นะ

ฮัมเบิร์ตไม่ใช่พ่อที่แท้จริงของ โดโลเรส หรือ โลลิต้า เขาเป็นพ่อบุญธรรมวัย 40 กว่าๆ ที่ตกหลุมรักลูกสาววัย 12 ปีของตัวเอง จะว่าไปฮัมเบิร์ตนับเป็นตัวละครคุณพ่อวายร้ายของเรื่องก็ว่าได้ เขาเป็นที่จดจำจากพฤติกรรมเลวร้ายที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ตัวโลลิต้ามาเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เขาเองก็มีบุคลิกที่น่าเศร้าและน่าสงสาร เพราะความรู้สึกรักเด็กนั้นมาจากความผิดปกติทางจิตที่เก็บกดตกค้างอยู่ในใจจนกลายเป็นโรค Pedophilia ที่สำคัญชื่อหนังสือเล่มนี้แหละที่เป็นที่มาของคำว่า โลลิ, โลลิค่อน หรือโลลิตาคอมเพล็กซ์ ศัพท์สแลงที่คนสมัยนี้ใช้เรียกแทนพฤติกรรมเสน่หาต่อเด็กสาววัยไม่เกิน 15 ปีนั่นเอง