• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - คุยกับชาวต่างชาติไม่ใช่เรื่องน่ากลัว: 5 สูตรลดความจังงังเวลาต้องสปีควิธฝรั่ง

คุยกับชาวต่างชาติไม่ใช่เรื่องน่ากลัว: 5 สูตรลดความจังงังเวลาต้องสปีควิธฝรั่ง
โดย admin b2s 5/3/2018 15:38

เคยมั้ย? เวลาต้องคุยกับชาวต่างชาติแล้วมักรู้สึกหน้าตา ปากชา ขาชา ไอนั่นก็ชา (หูนะ หู) จู่ๆ เหมือนมีใครมาปิดปาก อ้ำอึ้ง ไม่กล้าแม้กระทั่งปล่อยเสียงอะไรออกไปสักแอะ

พฤติกรรมแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก หากเราลองเสิร์ชอินเทอร์เน็ตว่า “กลัวการคุยกับชาวต่างชาติ” เราจะพบผลการค้นหากว่า 2,730,000 รายการ ใน 0.42 วินาที ยืนยันได้ว่ามีคนที่ประสบปัญหานี้ไม่น้อยเหมือนกัน

วันนี้ B2S Think Space มีเคล็ดลับทลายกำแพงความกลัวเวลาคุยกับชาวต่างชาติมาแนะนำ โดยครูจ๋า วัชลาวลี เณรศิริ ครูคนเก่งจากโครงการ “บีทูเอส ติวเพื่อน้อง รุ่นที่ 1” ที่เพิ่งเริ่มคลาส Basic Grammar กับ B2S Think Space เมื่อไม่นานนี้

ลองไปดูแนวทางเลิกจังงังเวลาคุยกับชาวต่างชาติแบบฉบับครูจ๋า วัชลาวลี ว่าเราควรเริ่มจากตรงไหน และทำไมเราต้องพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษด้วย

“อย่างแรกเลย คุณต้องเปลี่ยนทัศนคติ”

 

เพราะทัศนคติเป็นเรื่องสำคัญในการดลใจให้เรากล้าทำอะไรสักอย่าง ยิ่งพูดถึงความกลัวในการพูดภาษาอังกฤษแล้วล่ะก็  แน่นอนคนที่กลัวย่อมคิดว่าการพูดภาษาอังกฤษเป็นเรื่อง “ยาก” ทั้งที่จริงแล้วจุดเริ่มต้นความกล้าไม่มีอะไรมากไปกว่าการปรับเปลี่ยนพลิกทัศนคติตัวเราเองว่า “ภาษาอังกฤษเข้าถึงได้”

เพียงเท่านี้ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว

“ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองของคนไทย เวลาเราคุยกับชาวต่างชาติ เขาก็เข้าใจว่าเราพูดภาษาที่สองอยู่นะ เขาก็จะเข้าใจว่าเราพยายามสื่อสารอยู่ เวลาเราพูดผิด เขาก็จะไม่มองเป็นความผิดพลาด แค่เปลี่ยนทัศนคติตัวเองเท่านั้น ขั้นต่อไปก็ง่ายแล้วค่ะ”

.

“ฝึกจริงในสนามจริง”

 

การคุยกับชาวต่างชาติบ่อยๆ เท่ากับการฝึกฝนทักษะทางภาษาบ่อยเช่นกัน ครูจ๋าบอกกับเราว่า ถ้าอยากเก่งก็ต้องกล้าอย่างเดียว “ให้เราคิดเหมือนเวลาหัดว่ายน้ำ อยากว่ายเก่ง เราก็ต้องลงไปว่ายในน้ำจริงๆ การใช้ภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน เราต้องกล้าที่จะไปคุยกับชาวต่างชาติ กล้าทักทายเขาก่อน เพื่อเป็นการฝึกฝนการสื่อสารกับชาวต่างชาติจนเข้าใจ”

แม้จะฟังดูแปลกๆ ที่ให้เราเข้าไปทักคนต่างชาติก่อน แต่จริงๆ แล้วการทักทายคนที่ไม่รู้จักเป็นวัฒนธรรมปกติของชาวต่างชาติอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นตามหนัง/ซีรี่ส์ที่ตัวละครจะทักทายใครก็ไม่รู้ตามท้องถนน ผับ บาร์ หรือแม้กระทั่งห้องตรงข้าม

หนึ่งในเทคนิคง่ายๆ ที่ครูจ๋าแนะนำก็คือ ให้สังเกตสถานการณ์ที่เขากระทำอยู่แล้วชวนคุยเรื่องนั้น หรือลองเข้าไปเสนอความช่วยเหลือเวลาเห็นชาวต่างชาติมีปัญหา เพียงเท่านี้ก็สามารถเริ่มบทสนทนาได้ แถมเราอาจได้เพื่อนใหม่ด้วยนะ! ดีจะตายไป

.

“เทคโนโลยีช่วยให้คุณได้”

 

ว่ากันว่าภาษาไม่มีวันตาย พูดง่ายๆ ภาษามันดิ้นได้นั่นแหละ กล่าวคือทุกศตวรรษที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าภาษาอะไรก็ตามจะมีคำศัพท์ใหม่ๆ ผุดขึ้นมาเสมอ ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน หากเราไม่กล้าเข้าไปคุยชาวต่างชาติ เราก็อาจไม่ได้อัพเดทคำศัพท์ใหม่ๆ ไม่ต่างอะไรกับไอโฟนที่ไม่ได้อัพเดท ios จนตกรุ่นนะเธอ

“เราจะรู้เทรนด์คำศัพท์ก็ต่อเมื่อได้คุยกับชาวต่างชาติจริงๆ นั่นแหละ เป็นการอัพเดทสิ่งใหม่ๆ ทำให้เราก้าวทันภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆ แล้วเราจะสนุกกับการคุยกับชาวต่างชาติมากขึ้นเยอะเลย”

                ยิ่งเดี๋ยวนี้เรามีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถทำให้เราติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น Application การแชทบนมือถืออย่าง Tinder, Speaky, Andy หรือเว็บไซต์ Interpals.net, italki.com, How do you do? เราก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการสื่อได้สารเพื่อจุดประสงค์เรียนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะนั่นเอง

.

“คิดถึงประโยชน์เข้าไว้”

 

                เชื่อเถอะ ก่อนคุยกับชาวต่างชาติ ในสมองของเราจะเต็มไปด้วยคำถามร้ายๆ เช่น เขาจะฟังเรารู้เรื่องไหมนะ? คุยแล้วจะรอดหรือเปล่า? พูดผิดต้องอายแน่ๆ เลย ฯลฯ ซึ่งครูจ๋าแนะนำว่า รีบเก็บกวาดความคิดนั้นทิ้งซะ แล้วให้นึกถึงประโยชน์ข้อดีในการสนทนากับชาวต่างชาติเท่านั้น

“ง่ายสุดคือการคิดถึงประโยชน์ที่เราจะได้รับเสมอ เช่น เราจะได้เรียนรู้การออกเสียงที่ถูกจากเขา ยิ่งถ้าเราคุยกับชาวต่างชาติหลายชาติ ก็จะรู้ว่าคำๆ เดียวกัน สองประเทศจะออกเสียงต่างกัน พอเรากล้าไปคุยก็จะยิ่งพัฒนาตัวเองนะคะ”

.

“พูดออกมา ในสิ่งที่สมองคิด”

 

ในความคิดของครูจ๋า ทักษะฟัง พูด อ่าน เขียน ทุกทักษะมีความสำคัญทั้งหมด เพราะการฟังและอ่านคือการ Input เสริมมทักษะให้ตัวเอง ส่วนพูดและเขียนคือ Output การฝึกฝน ซึ่งการเรียนรู้ภาษาไทยภาษาหนึ่งมันต้องใช้ทุกทักษะควบคู่กัน

ทั้งนี้ทั้งนี้ หากเราต้องการสื่อสารกับชาวต่างชาติจริงๆ ทักษะการพูดนับเป็นสิ่งสำคัญในการสื่อสารเป็นอย่างมาก

“เราต้องเข้าใจว่าจุดประสงค์ของภาษาอังกฤษมันคือการติดต่อสื่อสาร ซึ่งเราไม่ควรกังวลเรื่องแกรมม่าหรือคำศัพท์อะไรมากมาย ในสมองเราคิดถึงอะไร ก็สามารถพูดออกมากับเขาไปได้เลย ถ้าไม่เข้าใจ เขาก็จะพยายามอธิบายให้เราเข้าใจเอง หากฝึกแบบนี้บ่อยๆ มันก็จะทำให้เรา Flow ได้เร็วขึ้น”

 

 

ปิดท้ายครูจ๋ากระซิบบอกเราว่าสำหรับน้องๆ ในประเทศไทย จริงๆ แล้วทักษะการสื่อสารอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะในระบบการศึกษามีเรื่องของการสอบเข้ามาเกี่ยวข้อง ฉะนั้นเราต้องเริ่มฝึกฝนภาษาอังกฤษเพื่อพัฒนาตัวเองเสียตั้งแต่วันนี้

เปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อภาษา แล้วมาต่อยอดความรู้ในสนามจริง เพื่ออนาคตที่สดใสรอเราอยู่

 

สำหรับโครงการ บีทูเอส ติวเพื่อน้อง 'ต่อยอดความรู้ คืนสู่ชุมชน' เพิ่งเสร็จสิ้นรุ่นที่ 1 AFTERSCHOOL COMMUNITY คลาส ENGLISH TUTORING Chapter 1 ไปเมื่อไม่นานนี้ที่ B2S Think Space สาขาเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา

ส่วนรุ่นที่จะ 2 จะเป็นคลาสอะไร และจะจัดที่ไหน น้องๆ สามารถติดตามรายละเอียดกันได้โดยตรงที่เพจ B2S Think Space ได้เลย แล้วเจอกันงานหน้านะจ๊ะ <3