ทุกวันเป็นวันที่ดี ความสุข 15 ประการที่การชงชาสอนฉัน

5337660
-5%
฿261 ฿275
มีสินค้า

รวมข้อคิดชีวิตผ่านพิธีชงชาของญี่ปุ่นอันละเมียดละไม ฤดูกาลเปลี่ยนผัน และธรรมชาติที่งดงาม สะท้อนเป็นบทเรียนชีวิต 15 ประการ จากปลายปากกาของโมริชิตะ โนริโกะ นักเขียน ผู้เรียนชงชามามากกว่า 25 ปี และเป็นหนังสือที่มียอดตีพิมพ์กว่า 600,000 เล่มในญี่ปุ่น

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

ทุกวันเป็นวันที่ดี ความสุข 15 ประการที่การชงชาสอนฉัน

 
จากเรื่องราวที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ‘หัวใจ ใบชา ความรัก’
การชงชาที่กรุ่นไปด้วยความหมายและอบอุ่นใจ
ร้อยเรียงออกมาเป็นประสบการณ์ที่เรียบง่าย แต่รุนแรงจนเราต้องเสียน้ำตา
 

ทุกวันเป็นวันที่ดี เล่าเรื่องผ่านสายตาของโนริโกะ นักศึกษาผู้กำลังค้นหาตัวเองและมองหาเส้นทางชีวิตที่จะมุ่งหน้าเดินต่อไปหลังเรียนจบ ระหว่างนั้นเธอเรียนชงชาตามคำแนะนำของแม่ การชงชานั้นเต็มไปด้วยแบบแผนเคร่งครัด ส่วนอาจารย์ก็บอกให้ทำตามอย่างละเอียด โดยไม่ค่อยบอกเหตุผล การเรียนชงชาทำให้โนริโกะกลับไปเป็นเด็กซึ่งไม่รู้อะไรเลยอีกครั้ง

ขณะที่ยังสับสนกับชีวิตในช่วงเป็นนักศึกษา โนริโกะก็ถูกแม่คะยั้นคะยอให้ลองไปเรียนชงชากับคุณป้าทาเคดะ สตรีสูงวัยที่คุณแม่ของโนริโกะจังชื่มชม เดิมทีโนริโกะไม่ได้สนใจเรื่องการชงชานัก เพราะเห็นว่าศิลปวัฒนธรรมโบราณคร่ำครึ

ทว่ามิจิโกะ ลูกผู้ลูกน้องที่เธอสนิทด้วย กลับนึกสนุก และอยากไปลองเรียนดูบ้าง จึงขอร้องให้โนริโกะไปเรียนด้วยกัน ทั้งสองจึงเริ่มไปเรียนชงชากับคุณป้าทาเคดะทุกวันเสาร์นับแต่นั้นมา

แรกทีเดียว โนริโกะไปเรียนชงชาด้วยความรู้สึกต่อต้านและคลางแคลงใจอย่างหนัก เพราะการชงชานั้นเต็มไปด้วยอุปกรณ์มากมายและมีแต่พิธีรีตองหยุมหยิมไร้เหตุผล คุณป้าทาเคดะเองก็เอาแต่บอกขั้นตอนการชงชาอย่างเคร่งครัด โดยที่ไม่อธิบายอะไรเลย

หนำซ้ำเมื่อฤดูกาลเปลี่ยนไป ทั้งอุปกรณ์และลำดับขั้นตอนการชงชาก็เปลี่ยนไปหมด ต้องเริ่มเรียนรู้ทุกอย่างใหม่ ยากที่จะจดจำและทำความเข้าใจได้

แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป โนริโกะกลับพบว่า ทุกช่วงชีวิตตั้งแต่เรียนจบจนเตะฝุ่นหางานอย่างยากเย็น ช่วงเวลาที่มีความรัก ช่วงเวลาที่ใจสลายหลังจากเลิกรากับคู่หมั้น ช่วงเวลาที่สับสนวุ่นวายกับการทำงาน ช่วงที่แยกจากครอบครัวมาอยู่เพียงลำพัง ช่วงที่ลังเลใจว่ายังเหมาะกับการเรียนชงชาอยู่หรือไม่ ช่วงเวลาที่ดิ้นรนหาที่ทางของตัวเองบนโลกใบนี้ และช่วงเวลาที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

ไม่ว่าจะผ่านเหตุการณ์เช่นไรมา ทุกวันเสาร์ โนริโกะจะมาเรียนชงชากับคุณป้าทาเคดะเสมอ เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปโดยปริยาย

ไม่ว่าโนริโกะจะพบกับความสุขหรือเศร้า เธอจะพบว่า วันหนึ่งเธอก็ค่อย ๆ ทำความเข้าใจมันได้เสมอผ่านการเรียนชงชา

โมริชิตะ โนริโกะ เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1956 ที่เมืองโยโกฮามะ จังหวัดคานางาวะ สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสตรีแห่งญี่ปุ่น คณะอักษรศาสตร์ สาขาวรรณคดีญี่ปุ่น โดยทำงานตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา เป็นผู้รวบรวมข้อมูลให้คอลัมน์ยอดนิยมอย่าง “เดคิโงโตะโลจี” ซึ่งตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสารรายสัปดาห์ ชูคังอาซาฮี และหลังจากหนังสือ โนริยักโกะโดะสุเอะ ซึ่งรวบรวมประสบการณ์ทำงานดังกล่าวตีพิมพ์ออกมาในปี ค.ศ. 1987 โมริชิตะ โนริโกะ ก็เป็นนักเขียนบทความเรื่อยมา

ข้อมูลสินค้า

ISBN 9786168293324
ชื่อศิลปิน/ ชื่อ ผู้แต่ง / ค่าย โมริชิตะ โนริโกะ
ชื่อผู้แปล สิริพร คดชาคร
ชื่อสำนักพิมพ์ Bibli
ขนาด 12.5x18.2 ซม.
จำนวนหน้า 248
ชนิดปก ปกอ่อน
เนื้อในพิมพ์ ขาว-ดำ
ข้อมูลสินค้า

คะแนนสินค้า และ รีวิว

Write Your Own Review
รีวิว
คะแนนของคุณ

สินค้าที่คล้ายกัน

ฟรีค่าจัดส่งเมื่อสั่งซื้อครบ 599 บาท
การห่อบับเบิ้ล 3 ชั้น เพื่อการป้องระหว่างขนส่ง
การันตีสินค้าของแท้
คืนสินค้าได้ภายใน 14 วัน