• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - ถามไถ่ทั่วโลกหล้า ว่านิยายจีนสนุกๆ เป็นฉันใด

ถามไถ่ทั่วโลกหล้า ว่านิยายจีนสนุกๆ เป็นฉันใด
โดย admin b2s 28/2/2018 10:11

คำคมภาษาจีนว่าไว้ “คนรู้จักมีทั่วหล้า คนรู้ใจจะมีสักกี่คน” ดังคำเปรียบเปรยเฟ้นหาสหายที่ถูกจริตในหมู่มวลคนที่ได้เคยรู้จัก กว่าจะระบุได้หนึ่งชื่อล้วนแล้วแต่ต้องใช้เวลาศึกษาดูใจ นับประสาอะไรกับหนังสือนิยายแปลจีนที่วางเรียงเต็มชั้น ให้เลือกสรรละลานตานับสิบสำนักพิมพ์ จะเลือกหาเล่มที่ถูกใจย่อมเป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ยากยิ่งกว่ายาก

 

แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะในวันนี้ B2S Think Space ของเราเข้าใจอินไซท์นักท่องยุทธภพน้ำหมึกอย่างทุกท่านดี จึงได้แอบไปซุ่มทำคัมภีร์ไกด์ลิสต์ 10 นิยายแปลจีนที่ควรค่าแก่การซื้อเก็บไว้ให้เรียบร้อย คละเคล้าทั้งแนวรักโรแมนติก สืบสวน แฟนตาซี ความรักระหว่างหญิงชาย หรือนิยาย Y ก็มีเช่นกัน แถมเป็นเรื่องที่ทุกท่านสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ที่ร้าน B2S ของเราทุกสาขา

 

เอาล่ะ จะรอช้าอยู่ไย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูลิสต์รายชื่อนิยายเหล่านั้นกัน

.

1.เทพยุทธ์เซียน Glory

ผู้เขียน: หูเตี๋ยหลาน

ผู้แปล: อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี

สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์บุ๊คส์

 

นี่คือหนึ่งในนิยายแนวเกมออนไลน์ที่สนุกระดับสั่นสะเทือนวงการ และกลายเป็นนิยายแนวเกมออนไลน์ต้นแบบให้กับนิยายรุ่นหลังอีกหลายเรื่องในยุคต่อมา เรื่องราวเล่าถึงวงการเกมแนว MMORPG ชื่อว่า ‘Glory’ ซึ่งได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นกีฬา E-Sport ยอดนิยมแห่งยุค เนื้อเรื่องโฟกัสไปที่การก้าวเดินครั้งใหม่ของ ‘เยี่ยซิว’ อดีตกัปตันสโมสรระดับตำนาน ผู้ควบคุมตัวละครมหาเทพ ‘อี๋เยี่ยจือชิว’ คว้าแชมป์ให้สโมสรได้ถึงสามสมัย ก่อนจะถูกเขี่ยออกจากตำแหน่งพร้อมข้อบังคับห้ามกลับเข้าวงการอีกเป็นเวลาหนึ่งปี ทว่าเยี่ยซิวซึ่งจับพลัดจับผลูกลายมาเป็นแอดมินร้านเน็ตคาเฟ่ กลับใช้โอกาสนี้ในการปั้นตัวละครใหม่ที่เต็มไปด้วยความหลังอย่าง ‘จวินม่อเซี่ยว’ ให้กลับมาโลดแล่นในเกมเซิร์ฟเวอร์ใหม่จนโลกแห่ง Glory ต้องสั่นสะเทือนอีกครั้ง

 

จุดเด่นที่สุดของ ‘เทพยุทธ์เซียน Glory’ ที่ทำให้นิยายขนาดยาวมาก (ต้นฉบับภาษาจีน 26 เล่มจบ) เรื่องนี้สามารถครองใจนักอ่านได้เป็นเวลานาน ส่วนหนึ่งนั้นมาจากความชาญฉลาดในการสร้างโลกแห่งเกม Glory ของผู้เขียน ที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกเหมือนได้เข้าไปโลดแล่นอยู่ในเกม คอยเฝ้ามองดูความเป็นไปของตัวละครต่างๆ และค่อยๆ เติบโตไปพร้อมกัน ทั้งนี้แม้ว่าผู้อ่านจากไม่ใช่คนที่เคยคลุกคลีกับวงการเกมมาก่อนก็สามารถเพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องได้เช่นกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นปมอันเข้มข้น เนื้อเรื่องที่พลิกแพลงไปมา ตลอดจนมุกตลกซึ่งค่อนข้างสากล ก็ดูจะเป็นองค์ประกอบที่เป็นมิตรต่อนักอ่านทุกเพศทุกวัย 

.

2.ว่าด้วยอาชีพนางสนม

ผู้เขียน: เยวี่ยซย่าเตี๋ยอิ่ง

ผู้แปล: ซิ่วจิ่น

สำนักพิมพ์: แจ่มใส

 

จากนวนิยายแปลที่เคยได้รับกระแสตอบรับล้นหลามในเว็บไซต์ Dek-d สู่นิยายขายดีที่เป็น Must have item ‘ว่าด้วยอาชีพนางสนม’ เป็นนิยายแนวข้ามภพที่เล่าถึงอดีต PR สาวจากโลกยุคปัจจุบัน ถูกส่งให้ย้อนอดีตกลับมาอยู่ในร่างของ ‘จวงลั่วเยียน’ นางสนมจอมหยิ่งยโส ที่ถูกความโง่ชักพาให้ต้องตายในท้ายที่สุด ทว่าเมื่อได้รับโอกาสให้มาอาศัยร่างเขาอยู่แล้ว ทั้งความคิดความอ่านความสามารถจากชาติภพที่แล้วก็ยังตามติดตัวมาด้วย วิญญาณสาวในร่างพระสนมจึงไม่รอช้าที่จะใช้ทุกวิถีทางผลักดันให้ตัวเองเจริญก้าวหน้าในอาชีพ ‘สนม’ เสียเลย

 

 

ท่ามกลางนิยายแนวย้อนอดีตนับร้อยเรื่องในตลาดตอนนี้ เราขอนั่งยันนอนยันว่าอย่างไรเล่มนี้ก็ต้องติดหนึ่งในสิบเล่มที่ต้องมีไว้ประดับชั้นหนังสือแน่นอน ไม่ใช่เพราะว่าเพราะเรื่องนี้อุดมไปด้วยความเผ็ดแซ่บถึงใจ หรือความรักโรแมนติกชวนเบาหวานจับ กลับกันเลย ตัวละครจวงลั่วเยียนในเรื่องนี้ไม่ได้เก่งกาจ หรือมีความคิดอ่านหวังล้างแค้นพลิกหน้าประวัติศาสตร์ราชวงศ์แต่อย่างใด ทั้งยังไม่ได้มีความรักลึกซึ้งต่อองค์จักรพรรดิที่นั่งแท่นตำแหน่งพระเอกด้วยซ้ำ เท่าที่เธอทำก็คือใช้ทักษะที่มีเอาตัวรอด และผลักดันตัวเองให้มีชีวิตที่สุขสบายไปจนกว่าจะแก่ตายไปในโลกนี้เท่านั้นเอง เพราะอย่างนั้นมันจึงสนุก และเรียลสุดๆ ไปเลย 

.

3. My Sunshine แสงตะวันกลางใจ

ผู้เขียน: กู้ม่าน

ผู้แปล: เมธิรา

สำนักพิมพ์: อรุณ

 

เชื่อว่าสำหรับแฟนนิยายแปลจีนสายดีต่อใจแล้วคงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ กู้ม่าน เป็นแน่ เพราะนอกจากจะสร้างสรรค์นิยายรักที่ฮ็อตฮิตจนได้รับการแปลออกไปหลายภาษาแล้ว นิยายแทบทุกเรื่องของเธอยังถูกนำไปสร้างไปสร้างเป็นซีรีส์ที่โด่งดังในจีนมาแล้วอีกด้วย แต่สำหรับเรื่องที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้ ทั้งยังยกให้เป็นเรื่องที่ดีที่สุดภายใต้นามปากกา กู้ม่าน ก็คือ ‘My Sunshine แสงตะวันกลางใจ’ นิยายแนวโรแมนติกดราม่าว่าด้วยความเข้าใจผิดระหว่าง ‘เหออี่ซิน’ และ ‘จ้าวโม่เซิง’ ที่ทำให้ทั้งคู่ต้องพรากจากกันไปยาวนานถึง 7 ปี

 

จากคู่รักนักศึกษาหนุ่มยากจน และคุณหนูสาวผู้ตามจีบเขาจนได้คบในที่สุด ความเข้าใจผิดในวันนั้นพรากจ้าวโม่เซิงให้ต้องไประหกระเหินในอเมริกาเป็นเวลานานจนบาดแผลเริ่มจาง ถึงกระนั้นเมื่อได้กลับมาพบกับเหออี่เซินซึ่งกลายเป็นทนายหนุ่มอนาคตไกลอีกครั้ง ความหลังที่ตกตะกอนแล้วก็ดูจะฟุ้งขึ้นมาอย่างหยุดไม่อยู่ เวลาไม่ได้สามารถพรากความรักออกไปจากใจคนทั้งคู่ได้อย่างไร เสียงต่างๆ ของคนรอบกายหรือจะมีอิทธิพลเหนือไปกว่าคนที่รอเคยจะเจอ! ความรักที่ชวนอึดอัด บนความสัมพันธ์ที่แปลกประหลาด แต่แสนอบอุ่นหัวใจกว่าใครจึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง 

.

4.หอดอกบัวลายมงคล

ผู้เขียน: เถิงเผิง

ผู้แปล: หลินหยาง

สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์บุ๊คส์

 

ในบรรดานิยายแปลจีนแนวต่างๆ คงต้องบอกว่าทอดตาแลทั่วร้านหนังสือยังหานิยายแปลแนวสืบสวนได้น้อยยิ่งกว่าน้อย ยิ่งเป็นนิยายแนวสืบสวนที่มีฉากหลังเป็นเรื่องราวของยุทธภพเช่นนี้ ทว่าเมื่อหาพบแล้วเราจึงไม่ลังเลใจเลยที่จะหยิบ ‘หอดอกบัวลายมงคล’ เล่มนี้มาเล่าสู่กันฟัง นิยายชุดนี้มีทั้งหมดด้วยกัน 6 เล่มจบ (ปัจจุบันยังออกไม่ครบ) แต่ละเล่มแบ่งการสืบสวนออกเป็นหลายคดี ที่เปิดโอกาสให้ ‘หลี่เหลียนฮวา’หมอเทวดาหนุ่มผู้มีความเป็นมาเป็นไปไม่แน่ชัดได้ออกโรงช่วยไขคดี

 

แม้ฉากหน้าจะเป็นหมอเทวดาผู้มาพร้อมคำร่ำลือว่าสามารถพลิกฟื้นคืนชีพคนตายได้ แต่แท้จริงแล้วชายหนุ่มกลับไม่มีแม้แต่ความรู้เชิงการแพทย์ หรือพลังฝีมือใดๆ จะมีก็เพียงหอดอกบัวลายมงคลที่ออกท่องโลกไปพร้อมกัน และสติปัญญาอันล้ำเลิศซึ่งเก็บซุ่มซ่อนไว้อยู่ในฝัก หันมามองในส่วนของคดีต่างๆ แม้จะหลากหลาย ตลอดจนเต็มไปด้วยตัวละครแทบนับนิ้วมือไม่ถ้วน แต่ด้วยความที่เรื่องดำเนินไปอย่างเรียบง่าย และค่อยๆ หยอดปมเกี่ยวกับตัวละครมาทีละน้อย จึงไม่ต้องกลัวแต่อย่างใดว่าจะตามไม่ทัน งานนี้จะรอให้ครบเซ็ตก่อนแล้วค่อยซื้อทีเดียวก็ดี หรือจะค่อยๆ ทยอยซื้อทีละเล่มก็ดี แต่ใครที่เป็นแฟนนิยายสืบสวน ควรต้องมีเรื่องนี้ไว้ในครอบครอง!

.

5.บุปผาในกุณฑีทอง

ผู้เขียน: -

ผู้แปล: ยาขอบ

สำนักพิมพ์: ดอกหญ้า

 

มาถึงเล่มนี้เราขอหยิบยกเอาวรรณกรรมคลาสสิกที่เคยได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 4 สุดยอดวรรณกรรมแห่งจีน (ก่อนจะถูกถอดออกและเปลี่ยนเป็นเรื่อง ‘ความฝันในหอแดง’ ภายหลัง) มาเล่าให้ฟังบ้างกับ ‘จินผิงเหมย’ หรือ ‘บุปผาในกุณฑีทอง’ ฉบับสำนวนแปลของยาขอบ ที่แปลมาจากฉบับภาษาอังกฤษอีกที ว่ากันตามตรงด้วยบริบทของเรื่องที่ถูกประพันธ์โดยนักประพันธ์จีนยุคเก่า ผสมกับสำนวนการแปลซึ่งคงไว้ด้วยสำนวนแบบเก่า ทำให้นิยายเรื่องนี้อาจจะอ่านยากสำหรับคนที่คุ้นเคยกับสำนวนยุคปัจจุบันไปสักหน่อย

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชั้นเชิงในการเล่าเรื่องราวด้านโลกียะ ผ่านตัวละครเอกซึ่งเป็นชายผู้มักมากในกาม และกระเหี้ยนกระหือรือแสวงหาความรุ่งเรืองจนต้องพบกับจุดตกต่ำนั้น ทำออกมาได้ดีจนอาจเรียกได้ว่านิยายเรื่องนี้คือคัมภีร์งานอีโรติกแห่งยุคประวัติศาสตร์เลยทีเดียว ทั้งนี้สำหรับคนที่อยากลองอ่านสำนวนแปลในอีกรูปแบบหนึ่ง ก็ยังมีฉบับที่แปลโดย เนียน กูรมะโรหิต ใช้ชื่อว่า ‘ดอกเหมยในแจกันทอง’ ซึ่งในปัจจุบันอาจจะหาอ่านได้ค่อนข้างยากกว่าฉบับยาขอบที่เรานำมากฝากกัน

.

6.หงสาจอมราชันย์ ภาคพิเศษ

ผู้เขียน: หวังอี๋ซิง

ผู้แปล: ม.ประภา

สำนักพิมพ์: โพสต์บุ๊กส์

 

ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนหงสาจอมราชันย์ อภิมหากาพย์สงครามซึ่งหยิบยกเอาวรรณกรรมสามก๊กมาเป็นแก่นหลักภายในเรื่อง เห็นทีคงต้องได้เสียเงินกันอีกรอบเมื่อได้เห็นเซ็ตหนังสือนิยายชวนน้ำลายหกเซ็ตนี้ ‘หงสาจอมราชันย์ ภาคพิเศษ’ คือชิ้นงานที่ต่อยอดออกมาจากเนื้อเรื่องหลัก ผ่านมุมมองชีวิตของตัวละครที่น่าสนใจแต่ละตัว อาทิ เล่มแรกเล่าถึง ‘เอ๊กเต๊ก (เตียวหุย)’ หนึ่งในพี่น้องร่วมสาบานของเล่าปี่ และกวนอู บุรษแห่งสวนดอกท้อ ผู้สะบัดปลายทวนคล้ายราวกับปลายพู่กัน หรือเล่มสองที่พาเราไปตามติดชีวิต ฟ่งเซิน (ลิโป้) บุรุษระดับตำนานผู้เก่งกาจราวอมนุษย์ บุคคลอันตรายซึ่งคนทั้งแผ่นดินต้องยอมสยบอยู่ใต้คมทวน

 

ความน่าสนใจของนิยายชุดนี้คือนอกจากจะเป็นการแตกหน่อต่อยอดออกมาจากผลงานระดับขึ้นหิ้ง ภายใต้คมปากกาของ หวังอี๋ซิง นักเขียนดาวรุ่งจากเกาะฮ่องกงแล้ว การเลือกที่จะนำเสนออีกแง่มุมหนึ่งของตัวละคร ขุดคุ้ยลงไปยังเบื้องลึกของจิตใจ ทั้งยังจุดประเด็นเปรียบเทียบให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่หลายคนอาจไม่เคยนึกถึง ก็นับเป็นความชาญฉลาดที่ทำให้แฟนๆ นิยายสามก๊ก และการ์ตูนหงสาจอมราชันย์ น่าจะรู้สึกใจเต้นตึกตักได้

.

7.ปราชญ์กู้บัลลังก์ 

ผู้เขียน: กู้เสวี่ยโหรว

ผู้แปล: MW

สำนักพิมพ์: EverY

 

มาถึงคิวของนิยายแนวตัวเอกทั้งคู่เป็นชายที่สาววายต้องกร๊าวใจจนกระเป๋าตังค์สั่นกันแล้ว เรียกว่าถ้าไม่ดีจริงคงไม่ฟันฝ่าบรรดานิยาย BL ที่มีผู้เข้าชิงนับสิบเรื่องมาติดลิสต์เราได้ กับนิยายที่ทำได้ดีทั้งในแง่โครงเรื่อง การดีไซน์คาแรคเตอร์ตัวละคร ความสมจริงสมจัง และความรักระหว่างพระ-นาย ที่ต้องร่วมมือกันฟันฝ่าอุปสรรคจนมาครองรักกันในท้ายที่สุด

 

‘ปราชญ์กู้บัลลังก์’ เล่าเรื่องถึง ‘โหยวเหมี่ยว’ คุณชายน้อยจากตระกูลมั่งคั่งผู้ใช้ชีวิตเอ้อระเหยลอยชายเสพสำราญไปวันๆ จนกระทั่งวันหนึ่งที่ได้บังเอิญยื่นมือเข้าช่วยเหลือทาสเฉวี่ยนหรงอาการหนักปางตายมาอุปการะไว้ นับจากนั้นชะตาของเขาและ ‘หลี่จื้อเฟิง’ ก็ถูกผูกมัดเข้าไว้ด้วยกันอย่างไม่มีวันแยกจาก ไม่ว่าจะในยามรุ่งเรือง ยามตกอับ วันที่ต้องหักร้างถางพงพิสูจน์ตัวเองด้วยสองมือเปล่า หรือวันที่ต้องเผชิญกับไฟสงครามยากเกินมอดดับ ความรักลึกซึ้ง และสติปัญญาในการฝ่าฟันปัญหาก็นำพาให้คนทั้งคู่ก้าวเดินเคียงข้างกันได้อย่างไม่มีวันแยกจาก เอาเป็นว่าหากใครที่อยากได้นิยายคุณภาพไปประดับชั้นสักเรื่อง ปราชญ์กู้บัลลังก์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราเชียร์อย่างสุดใจเลย

.

8.พยัคฆราชซ่อนเล็บ

ผู้เขียน: เยี่ยกวน

ผู้แปล: น.นพรัตน์

สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์บุ๊คส์

 

หลังจากได้นำเสนอนิยายแนวย้อนอดีตของฝั่งสาวสวยไปแล้ว คราวนี้เราขอพามาดูการย้อนอดีตของสายลับหนุ่มหล่อกันบ้าง ในนิยายอภิมหากาพย์ 30 เล่มจบ (2 ภาค) ที่โด่งดังในแผ่นดินจีนจนสามารถคว้ารางวัลคีย์บอร์ดทองคำ จากเว็บไซต์ ฉีเตียงจงเหวิน และถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์เรียบร้อยกันบ้าง ‘พยัคฆราชซ่อนเล็บ’ พาเราไปตามติดชีวิตของ ‘เซี่ยสิน’ นายร้อยตำรวจอนาคตไกลที่แฝงกายไปเป็นสายลับให้กับทางการ อนิจจาความด้อยประสบการณ์ที่มีกลับทำให้สุดท้ายเขาถูกรถพยาบาลชนตาย วิญญาณหายวับย้อนกลับมายังราชวงศ์หมิงเมื่อราวหกร้อยกว่าปีก่อน

 

ในชาติภพนี้เซี่ยสินถูกส่งมาอยู่ในหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่ง ก่อนจะได้รับการอุปการะถ่ายทอดวิชาจากแม่ทัพเฒ่าผู้เป็นดังแสงสว่างท่ามกลางความมืดมิดหนึ่งเดียวของเขา หลังจากสิ้นท่านแม่ทัพเซี่ยสินก็ตั้งใจจะเดินทางไปเข้ากับเจ้าเอี้ยนอ๋องจูตี้ ผู้ที่เขาทราบจากอนาคตว่าจะได้ขึ้นครองราชย์ต่อไป ทว่าอะไรๆ ก็ไม่ได้เป็นใจไปเสียทั้งหมด เมื่อเยี่ยสินจำต้องปลอมตัวเป็น ‘หยางซวี’ ตามคำขู่ของกรมความมั่นคงแผ่นดิน ทำให้เขาต้องงัดเอาทักษะความสามารถทั้งหลายมาชิงไหวชิงพริบเพื่อความอยู่รอด โดยรวมแล้วแม้จำนวนเล่มของนิยายเรื่องนี้อาจจะดูยาวไปสักหน่อย แต่หากใครที่ชอบนิยายแนวสงคราม วางแผน เชือดเฉือนประลองปัญญา รับรองว่ามีวางไม่ลงแน่นอน

.

9.บันไดหยกงาม

ผู้เขียน: ชิงเซียง

ผู้แปล: พริกหอม

สำนักพิมพ์: แจ่มใส

 

หากเส้นทางสู่ความปรารถนานั้นยาวไกลราวบันไดหยกพันขั้น คงมีแต่ความอดทนเท่านั้นที่จะพาสองขาเราก้าวเดินไปได้จนถึงจุดหมาย คำพูดนี้ตัวละครใน ‘บันไดหยกงาม’ ได้พิสูจน์ให้เราเห็นมาแล้ว กับนิยายชีวิตสุดดราม่าที่มาแบบฉีกแนวรักหวานแหววของสำนักพิมพ์แจ่มใสเดิมไปโดยสิ้นเชิง ถ้าพูดว่าชีวิตวัยเด็กของ ‘หานฉีซู่’ ลูกสาวขุนนางผู้ถูกเนรเทศไปยังพื้นที่ห่างไกลนั้นรันทดมากแล้ว ยามที่นางโตขึ้นมา จนได้รับการอุปการะโดยฮ่องเต้ และฮองเฮากลับเสมือนการแหย่ขาข้างหนึ่งลงไปในวังวนความรันทดที่วัยเด็กไม่อาจเปรียบเทียบได้

 

จากความเรียบง่ายของชีวิต ความงดงามในความรัก หานฉีซู่ถูกผลักเข้าไปอยู่ท่ามกลางพายุแห่งอำนาจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพื่อปกป้องคนข้างกายที่ยังเหลืออยู่ เพื่อสะสางความแค้นจากการสูญเสียที่เกาะกุมจิตใจ สุดท้ายการต้องไต่บันไดด้วยความอดทนก็เป็นทางเลือกเดียวที่เธอต้องก้าวสู่ในที่สุด สำหรับใครที่เคยชินกับงานรักโรแมนติกแนวเบาสมองตามสไตล์ของแจ่มใส รับรองว่านิยายเรื่องนี้จะต้องสร้างเซอร์ไพรส์อันใหญ่หลวงให้แน่ๆ ทั้งความเข้มข้นถึงอกถึงใจ และการขยี้คลี่คลายปมที่รับรองว่าไม่ง่ายดายเบาโหวงชวนปาหมอนแน่นอน 

.

10.สยบฟ้าพิชิตปฐพี

ผู้เขียน: Mao Ni

ผู้แปล: มดแดง

สำนักพิมพ์: เอนเธอร์บุ๊คส์

เดินทางมาถึงเรื่องสุดท้ายเอาใจคอนิยายสายบู๊สุดลิ่มทิ่มประตูกันบ้าง กับ ‘สยบฟ้าพิชิตปฐพี’ ที่ว่าด้วยเรื่องราวการไต่เต้าสู่ความยิ่งใหญ่เพื่อตามล้างแค้นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างตระกูล ของตัวละครเอก ‘หนิงเชวีย’ จากเด็กหนุ่มกำพร้าแห่งชายแดน ด้วยความสามารถ และสติปัญญาอันไม่สามัญ ผลักดันให้หนิงเซวี่ยค่อยไต่ระดับจากพลทหารชั้นปลายแถว สอบเข้าสถานศึกษา ผลักดันระดับขั้นการฝึกฌาน จนค่อยๆ ตามคิดบัญชีเลือดทีละรายชื่อในที่สุด

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบนิยายแนวตัวเอกฝึกตนจนเก่งกาจ ค่อยๆ เอาชนะศัตรูไปทีละด่านสไตล์พล็อตการ์ตูนญี่ปุ่นน่าจะเป็นปลื้มกับเรื่องนี้ไม่น้อย เพราะด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่กระชับ แต่ไม่หลงลืมการค่อยๆ สร้างคาแรคเตอร์ให้ตัวละคร ทำให้ผู้อ่านอดจะรู้สึกผูกพัน และเอาใจช่วยตัวละครในแต่ละบททดสอบที่ต้องเผชิญไม่ได้ ว่ากันว่าแม้ตัวหนังสือจะมีความยาวถึง 40 เล่มจบ แต่ความสนุก และความดุเดือดเลือดพล่านในแต่ละเล่มไม่มีย่อหย่อนลงแม้แต่น้อยเลย