• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - Put the Right Man on the Right Game: 10 บอร์ดเกมที่ใช่สำหรับคนนิสัย 10 แบบ

Put the Right Man on the Right Game: 10 บอร์ดเกมที่ใช่สำหรับคนนิสัย 10 แบบ
โดย admin b2s 20/2/2018 17:16

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าความเฟื่องฟูของการละเล่นบอร์ดเกมในเมืองไทยจะพุ่งสูงปรี๊ดชนิดจรวดนาซ่าก็สู้ไม่ไหว วัดได้จากคาเฟ่บอร์ดเกมใหม่ๆ ที่ผุดขึ้นในหลายย่านทั่วทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นว่าเล่น ทำให้หลายคนจากที่เฉยๆ ก็ชักจะเริ่มสนใจใคร่รู้ขึ้นมาบ้างว่าเจ้าบอร์ดเกมที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองนี้มันจะสนุกสักแค่ไหนกันนะ

 

แต่แหมด้วยความที่บอร์ดเกมในโลกนี้มีหลากหลายประเภทเสียเหลือเกิน ทั้งเกมประเภทวางแผน ใช้หลักเหตุผล เสี่ยงดวงเสี่ยงโชค หรือกระทั่งเกทับบลัฟแหลก ทำให้หลายคนที่คิดอยากจะลองเริ่มเล่นถึงกับหัวหมุนว่าเกมแบบไหนกันล่ะที่ใช่สำหรับเรา

และเพื่อให้การตัดสินใจในการเลือกเล่นเกมครั้งแรกง่ายยิ่งขึ้น วันนี้ B2S Think Space ได้คัด 10 บอร์ดเกมเจ๋งๆ ที่เหมาะกับนิสัยของคน 10 แบบมาให้แล้ว ไปลองดูกันดีกว่าว่าเกมไหนกันนะที่เป็นเราที่สุด หรือใครสับสนว่าฉันเป็นคนยังไง เลือกไม่ได้สักทีว่าจะหยิบกล่องไหนมาเล่น ก็ลองมา  B2S Think Space ที่เซ็นทรัล อีสต์วิลล์ ตรงมาที่ร้าน Boarding Time ซึ่งมีบอร์ดเกมให้เลือกเล่นเป็นร้อยๆ พร้อมพนักงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะเสี้ยม เอ้ย สอนวิธีการเล่นทุกขั้นตอนในทุกเกม ทีนี้จะได้รู้ล่ะว่าตัวเราเหมาะกับเกมแบบไหน จะได้หลอก เอ้ย ชวน (แหมพูดผิดบ่อย) เพื่อนมาเล่นพร้อมๆ กัน

 

คำเตือน: การเล่นบอร์ดเกมมีความเสี่ยงที่จะติดจนลืมเวลา ผู้เริ่มเล่นควรเคลียร์งานให้หมดก่อนตัดสินใจเริ่มเกม : )

1. Coup :: โกหกหน้าตาย

 

ความยาก: *

 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมชอบบอกเพื่อนว่าอีกสิบนาทีจะถึงแต่ตัวจริงยังเพิ่งลุกจากเตียงบ่อยๆ ล่ะก็ คงต้องบอกว่า Coup นี่แหละคือคู่แท้ตุนาหงันของคุณ ด้วยกฎการเล่นที่ไม่ได้ยุ่งยากตลอดจนจำนวนคนเล่นที่ใช้ก็ค่อนข้างยืดหยุ่น จึงทำให้ Coup มักเป็นหนึ่งในเกมเริ่มต้นที่คนเล่นบอร์ดเกมแนะนำให้เล่น

 

ในตอนแรกเริ่มผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับการแจกการ์ดตัวละครที่มีความสามารถต่างๆ 2 ใบ เป้าหมายของเกมนี้อยู่ที่การใช้วิธีการต่างๆ เพื่อให้เราเหลือไพ่เป็นคนสุดท้ายในมือ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมเหรียญเพื่อใช้ฆ่าการ์ดเพื่อนในวง การขโมยเหรียญเพื่อน การโกหกเพื่อชิงความได้เปรียบ หรือกระทั่งการจับโกหกเพื่อชิงความได้เปรียบกว่า ความสนุกของเกมนี้จึงอยู่ที่ว่าใครจะสามารถวางแผนเอาตัวรอด ตลอดจนใช้คำพูด สีหน้า การแสดง เพื่อหลอกเพื่อนร่วมวงได้เก่งกาจกว่า เรียกว่าจบเกมนี้ถ้ารัชดาลัยยังไม่หลั่งน้ำตา ก็อาจเป็นเพื่อนร่วมวงนี่แหละที่ชังน้ำหน้าแทน!

.

2. Fauna :: รักการเรียนรู้

 

ความยาก: ***

 

มาถึงเกมที่สอง เอาใจคนสายความรู้แน่นยิ่งกว่าเอนไซโคลพีเดียมาเองกันบ้าง กับ Fauna a Wild Game เกมง่ายๆ ที่มาพร้อมคอนเซปต์เดียวกับรายการแฟนพันธุ์แท้ คือใครรู้ลึก รู้จริง รู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ก็รับชัยชนะไป โดยในแต่ละรอบทุกคนจะได้รับโจทย์เป็นสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้งหาง่าย หายาก ไปจนกระทั่งสัตว์หน้าตาประหลาดที่ในตำราสมัยประถมไม่เคยสอนจากทั่วทุกมุมโลก หน้าที่ของแต่ละคนก็คือต้องเดาถึงข้อมูลพื้นฐานต่างๆ เกี่ยวกับเจ้าสัตว์ตัวนั้นๆ อาทิ น้ำหนัก ความสูง ถิ่นที่อยู่ ฯลฯ ให้ถูกต้องหรือใกล้เคียงที่สุด เพื่อสะสมคะแนนรวมให้ถึงตามที่กำหนดไว้

ความยากของเกมนี้ก็คือแม้ว่าข้อมูลบางอย่างเราจะรู้คำตอบที่ถูกต้อง แต่หากถูกเพื่อนคนก่อนหน้าชิงตอบไปแล้วเราก็เป็นอันชวดคะแนนนั้นไป ดังนั้นนอกจากความรู้ที่จำเป็นแล้ว การวางแผนเก็บคะแนน หรือดวงด้านลำดับในแต่ละรอบก็เป็นสิ่งสำคัญ เอาเป็นว่าถ้าใครมั่นใจว่าความรู้เรื่องสัตว์โลกไม่เป็นรองใครก็ลองท้าดวลเกมนี้กับเพื่อนๆ ดู

.

3. The Settler of Catan :: มองการณ์ไกล

 

ความยาก: ***

 

มาถึงอีกหนึ่งเกมยอดฮิตที่ไปกวาดรางวัลมาจากหลายเวทีทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Meeples' Choice Award, Deutscher Spiele Preis, Spiel des Jahres และอื่นๆ อีกมากมาย ซ้ำยังครองใจนักเล่นเกมทั่วทุกภูมิภาคจนออกทั้งเวอร์ชั่นเสริม และแอพลิเคชั่นต่างๆ มาแล้ว อย่าง The Settler of Catan จากฝีมือนักพัฒนาเกมชาวเยอรมัน Klaus Teuber

 

เล่าโดยย่อ Catan เป็นเกมแนววางแผนเพื่อรวบรวมทรัพยากร ขยายเมือง และเก็บคะแนนจากเงื่อนไขต่างๆ ให้ครบตามกำหนดก่อนคู่แข่ง ซึ่งด้วยความที่ทรัพยากรนั้นมีจำกัด ตลอดจนยังมีไอเทมลับต่างๆ ที่คอยช่วยเพิ่มคะแนนให้กับทั้งเราและคู่แข่งได้ ผู้ที่จะเล่นเกมนี้ได้ดีจึงไม่ใช่แค่ต้องวิเคราะห์ และตัดสินใจเก่ง แต่ยังต้องมองการณ์ไกลถึงวิธีการเอาชนะในท้ายที่สุด เรียกว่างานนี้ใครที่ชอบการวางแผนชีวิตยาวๆ สามสิบแต่งงาน สามสิบห้ามีลูก สี่สิบห้าลูกบวช อะไรแบบนี้ น่าจะเล่นเกมนี้ได้ดีแน่นอน

.

4. Codenames :: มีจินตนาการ

 

ความยาก: *

 

สำหรับปาร์ตี้เกมเกมนี้ต้องบอกเลยว่าใครที่ได้คะแนนแกทแพทเชื่อมโยงเต็มน่าจะอินเป็นพิเศษ ด้วยวิธีเล่นที่เรียบง่าย แต่ต้องใช้จินตนาการ และทักษะการคิดเชื่อมโยงของแต่ละบุคคลสูง  เพื่อช่วยกันนำพาทีมให้คว้าชัยชนะเหนือคู่แข่ง คอนเซปต์ของเกม Codenames นั้นจะว่าไปก็ค่อนข้างง่ายดายมาก นั่นก็คือการเลือกทายคำศัพท์จากคำใบ้ให้ถูกต้อง โดยมีกติกาของเกมครอบทับอยู่อีกที

 

เริ่มแรกผู้ร่วมเล่นจะถูกแบ่งออกเป็นสองทีม จากนั้นจึงทำการวางการ์ดคำศัพท์ต่างๆ ที่มีทั้งของทีมตัวเอง ทีมฝ่ายตรงข้าม การ์ดกลาง และการ์ดพิฆาต ลงตามตำแหน่ง ผู้ได้รับเลือกของแต่ละทีมจะมีหน้าที่ใบ้คำที่ทำให้คนในทีมเลือกหยิบการ์ดคำตอบที่ถูกต้องของทีมตัวเอง สะสมคะแนนจนกว่าจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะ ความสนุกของเกมจึงไม่ได้อยู่แค่การใบ้อย่างไรให้เพื่อนร่วมทีมทายได้ แต่ยังเป็นการประเมินระดับความจงจินตนาการของทั้งคนใบ้และคนทาย ว่าจะเชื่อมโยงได้แม่นยำ หรือออกอ่าวไทยไปไกลถึงทะเลจีนใต้กัน

.

5. The Resistance Avalon :: ช่างสังเกต

 

ความยาก: *

 

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่เคยปล่อยให้ข้อความแปลกประหลาดในโทรศัพท์แฟนเล็ดลอดสายตา ความสามารถอันน่าชาบูนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเกม Avalon เป็นอย่างมาก โดยเกมที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้นับว่าเป็นหนึ่งในเกมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ (และสะบั้นเป็นบางครั้ง) ระหว่างเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี เมื่อเราต้องทำการแบ่งทีมเป็นสองทีมระหว่างฝ่ายดี และฝ่ายชั่วร้าย เพื่อแข่งกันทำภารกิจให้ทีมฝ่ายตัวเองชนะให้ได้

 

โดยฝ่ายดีก็ต้องใช้เซนส์อันแรงกล้า ประกอบกับความช่างสังเกต จดจำ วางแผนตรวจสอบ เพื่อโหวตพาคนในฝ่ายเดียวกันไปชนะภารกิจในแต่ละรอบ ขณะที่ฝ่ายชั่วร้ายก็ต้องพยายามวางแผนชนิดไม่ได้ด้วยเล่ห์กลก็ต้องมนต์น้ำลาย เพื่อขัดขวางภารกิจให้ได้ รวมถึงใช้สายตาพิฆาตคอยสังเกตว่าใครในวงที่รับบทเป็น เมอร์ลิน หรือหัวหน้าทีมฝ่ายดี เพื่อระบุตัวในตอนท้ายเกม และพลิกกลับมาชนะในท้ายที่สุด แม้ว่าสุดท้ายแล้วเกมนี้จะทำการสับเปลี่ยนสมาชิกในทีมผู้เล่นและบทบาทต่างๆ กันไปเรื่อยๆ แต่แน่นอนว่าใครที่ได้คนช่างสังเกต ช่างจดจำ และช่างจับผิดไปไว้ในทีมก็ย่อมได้เปรียบกว่าแน่นอน

.

6. Who should I spend my life with? :: อ่อนไหว

 

ความยาก: *

 

มาถึงการ์ดเกมอีกหนึ่งรูปแบบที่เหมาะกับคนช่างคิด ช่างอ่อนไหวในความสัมพันธ์กันบ้าง โดยเฉพาะคนที่มักชอบตั้งคำถามกับตัวเองว่า คนแบบไหนกันนะที่เราอยากจะใช้ชีวิตด้วยไปตลอด กับเซ็ตการ์ดเกมที่มีชื่อว่า Who should I spend my life with? รูปแบบของการ์ดชุดดังกล่าวนี้เป็นเหมือนไพ่คำถามคำตอบที่บ่งบอกทั้งด้านบวกและด้านลบของลักษณะนิสัยแบบต่างๆ ทำหน้าที่เป็นเสมือนไกด์ทางความสัมพันธ์ ที่จะช่วยทำให้เราเข้าใจตัวเอง และเห็นภาพของคนในอุดมคติชัดเจนขึ้น

 

Who should I spend my life with? จึงไม่ได้เหมาะเพียงสำหรับคนที่ยังลังเลในความสัมพันธ์เท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับคนที่อยากตรวจสอบความคิด ความรู้สึกลึกๆ ภายในใจของตัวเองที่มีต่อผู้อื่นอีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่อยากได้เจ้าการ์ดเซ็ตนี้ไปครอบครอง ขอบอกว่าอดใจรอกันอีกนิดนึง เพราะ B2S กำลังจะนำเข้ามาในอนาคตอันใกล้นี้นี่เอง 

.

7. Gambler × Gamble! :: ชอบเสี่ยง

 

ความยาก: **

 

หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้วงโป๊กเกอร์ หรือเมมเบอร์ขาประจำวงป๊อกเด้ง ดูท่าว่า Gambler × Gamble! น่าจะกลายเป็นหนึ่งในเกมโปรดของคุณได้ไม่ยาก แหมแค่ดูจากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเกมนี้มันต้องมาพร้อมกับธีมนักเสี่ยงโชค ซึ่งมีเป้าหมายของเกมเพื่อกวาดเงินจากบ่อนพนันให้ได้มากที่สุดตามกำหนด ทว่าการเสี่ยงนี้ยังเป็นการเสี่ยงที่ยืนอยู่บนหลักการ ผู้ที่จะชนะแต่ละรอบต้องอาศัยทั้งดวง การวางแผน และการคาดคะเน เพื่อให้ตัวเลขผลรวมคะแนนบนการ์ดที่ทุกคนในวงเลือกออกมาตรงกับการ์ดตัวเลขที่อยู่บนมือตัวเอง

 

แน่นอนว่าด้วยวิธีการเล่นที่ไม่ได้ซับซ้อนนัก ทว่าสามารถเรียกความตื่นเต้น และเสียงลุ้นได้ไม่แพ้กองเชียร์นัดแดงเดือด เกมนี้จึงเหมาะมากที่จะถูกนำไปเล่นคั่นเวลาระหว่างเกมแนววางแผน หรือระหว่างงานปาร์ตี้ในหมู่เพื่อน ห่วงก็แต่ว่าทุกคนในวงจะพากันติดลมไม่มีใครยอมให้เลิกไปเล่นอย่างอื่นเท่านั้นน่ะเซ่!  

.

8. Cash ‘n Guns :: เหี้ยมโหด

 

ความยาก: *

 

และแล้วก็ถึงคิวของเกมสุดเหี้ยมโหด ฆ่าได้เป็นฆ่า ฟาดได้เป็นฟาด ที่จะเรียกทั้งเสียงหัวเราะ และความหัวร้อนโดยพร้อมเพรียงกัน โดยทุกคนจะได้รับบทเป็นจอมโจรตัวเอ้ที่จะต้องมานั่งแบ่งทรัพย์สินหลังการปล้นให้ตัวเองได้ประโยชน์มากที่สุด เอาล่ะคราวนี้มาแจกอาวุธกัน ความน่ารักของเกมนี้อีกอย่างคือนอกจากจะบันเทิงมากแล้ว ยังมาพร้อมพร็อบที่โรงถ่ายกันตนายังต้องมองแรง ไม่ว่าจะเป็นปืนปลอม การ์ดกระสุน ทรัพย์สมบัติ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ในส่วนของการเล่นนั้น แต่ละตาทุกคนจะต้องวัดใจกันด้วยการพยายามกำจัดตัวหารสมบัติ ผ่านกระสุนจริง และกระสุนปลอมที่มีอยู่ งานนี้จะเล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์แค่ไหนก็ได้ แต่อย่าลืมว่าถ้าโดนจับไต๋ได้ จอมโจรใจเหี้ยมก็กลายร่างเป็นหมาหงอยได้เช่นกัน และแม้ว่างานนี้จะยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ถ้าผู้เล่นภายในวงคือเหล่าเพื่อนสนิทที่สามารถกลั่นแกล้งกันได้อย่างถึงพริกถึงขิง แต่จงอย่าลืมว่าเกมนี้ผู้ชนะมีได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ดังนั้นจงคีปลุคความใจแข็ง โหดเหี้ยม ไม่หวั่นไหวเอาไว้ถึงที่สุด ถ้าคุณอยากเป็นผู้ชนะในตอนจบเกม 

.

9. Karmaka :: ธรรมะธัมโม

 

ความยาก: ***

 

เห็นเขาสนุกสนาน ชิงไหวชิงพริบ เกทับบลัฟแหลกกันมาถึงแปดเกมแล้ว คนสายธรรมะธัมโมมีหลักธรรมคำสอนในหัวใจ ก็อย่าเพิ่งถอดใจชิงหลบไปเจริญสติภาวนาเสียก่อน เพราะเรายังมีอีกเกมหนึ่งซึ่งวิเคราะห์มาแล้วว่าเหมาะกับคุณที่สุด กับเกมที่มีคอนเซปต์ส่งคุณไต่บันไดไปสู่บั้นปลายของนิพพาน! โอ้ มาย บุดด้า! โดยคุณจะได้รับภารกิจในการเก็บคะแนนเพื่อเคลียร์ด่านกรรมของแต่ละชาติภพ เพื่อกลับมาเกิดใหม่ในชาติภพถัดไป วนเวียนในวัฏสงสารจนกว่าคุณจะสามารถหลุดพ้นจากวงเวียนชีวิตสุดรันทดนี้

 

ความสนุกของเกมนี้อยู่ที่แต่ละคนจะสามารถเลือกรูปแบบการเล่นของตัวเองได้ ว่าจะเก็บคะแนนสะสมความดีไปเงียบๆ เพื่อไต่ระดับ หรือจะเลือกใช้ความสามารถของการ์ดในการทำร้ายคู่แข่งคนอื่นๆ แต่ชื่อเกมก็บอกอยู่แล้วว่านี่เป็นเรื่องของกฎแห่งกรรม มีหรือทำใครไว้จะไม่ได้รับผล เพราะการ์ดที่คุณใช้กับคนอื่นจะถูกคนๆ นั้นเก็บเอาไว้ โดยสามารถนำกลับมาใช้คืนสนองคุณในชาติภพถัดไปได้ และเมื่อพิจารณาจากความสมจริงสมจังในธีมของเกมนี้แล้ว เรียกว่าต่อให้ไม่ชนะในเกม แต่อย่างน้อยทุกคนก็น่าจะได้ดวงตาเห็นธรรมกลับบ้านไปเป็นของแถมไม่มากก็น้อยแน่นอน #สาธุ

.

10. The Campaign for North Africa :: ใจเย็น

 

ความยาก: *****

 

หนึ่งในคุณสมบัติของคนที่จะเล่นเกมนี้ได้ เรียกว่าต้องมีความใจเย็นเป็นญาติกับเอสกิโมกันเลยทีเดียว เพราะเจ้าเกมที่ประกอบไปด้วยการ์ดหลักพันใบ และแผนที่ขนาดใหญ่กว่า 10 ฟุตแผ่นนี้ ถูกประมาณการว่าน่าจะใช้เวลาเล่นทั้งหมดราว 1,200 ชั่วโมง สำหรับผู้เล่น 10 คนเพื่อที่จะจบเกมเกมนี้ได้ในแต่ละตา (ฮือ ใจคอพี่จะไม่ทำงานทำการกันเลยเหรอ)

 

สาเหตุที่ทำให้ The Campaign for North Africa มีความยาวมากขนาดนี้ ก็เพราะรายละเอียดของการเล่นที่สมจริงสมจัง โดยจำลองมาจากเหตุการณ์การสู้รบระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและอักษะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งต่างฝ่ายต่างต้องวางแผนจัดกำลังทัพ บริหารทรัพยากร และกำลังคนอย่างรัดกุมเพื่อหาทางมีชัยเหนืออีกฝ่าย เอาเป็นว่าถ้าคนเล่นไม่มีความใจเย็น อึด อดทน (และว่างงาน) พอ รับรองว่างานนี้มีล้มโต๊ะกันตั้งแต่ผ่านไปชั่วโมงแรกแน่นอน

ส่วนแฟนๆ บอร์ดเกม ของ B2S Think Space สามารถเลือกซื้อ และติดตามบอร์ดเกมใหม่ๆ เจ๋งๆ ได้ที่ http://www.b2s.co.th/play-learn/board-game.html

 

*ขอบคุณภาพจาก boardgamegeek.com