• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - มหา’ลัยไม่ใช่ทุกอย่าง เรียนรู้โลกกว้างผ่านหลักสูตรสำหรับทักษะแห่งอนาคต

มหา’ลัยไม่ใช่ทุกอย่าง เรียนรู้โลกกว้างผ่านหลักสูตรสำหรับทักษะแห่งอนาคต
โดย admin b2s 20/3/2018 18:15

ความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน ความรู้เก่าๆ ก็อัปเดตกันเป็นรายวินาที! 

พอได้รู้แบบนี้แล้วก็ทำให้ทุกคนเริ่มอกสั่นขวัญแขวน เมื่อสิ่งที่เราเคยเชื่อไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไป สิ่งที่เราไม่เคยจินตนาการถึงก็กลับกลายมาเป็นความจริงใหม่ที่ทุกคนให้ความสำคัญ การถือว่าตัวเองเรียนจบแล้วไม่ต้องเรียนอีกจึงเป็นความคิดที่ใช้ไม่ได้อีกต่อไป

เพราะในอนาคตเราจะยิ่งต้องเรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากความต้องการที่มีต่อทักษะในการทำงาน หรือการใช้ชีวิตในโลกยุคใหม่นั้นจะเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นกว่าที่ผ่านมาหลายเท่า สิ่งที่เราทุกคนทำได้ก็คือการเก็บเกี่ยวสิ่งที่ตัวเองสนใจแล้วพัฒนาทักษะของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา ด้วยเพื่อนแท้อย่างคอร์สเรียนสั้นๆ ที่ส่งเสริมความสามารถ พัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ในระยะเวลาที่แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของแต่ละวิชา ไล่ตั้งแต่เป็นปีไปจนถึงไม่กี่วัน และตอบโจทย์ทุกสาขาและความต้องการทั้งเรื่องการงาน การเงิน และชีวิต

Sound for Picture & Games: เสียงสร้างภาพ (และเกม)

Pyramind

 

เสียงเป็นหนึ่งผัสสะที่สำคัญต่อการรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของคนเรา เบื้องหลังความสนุกของภาพยนตร์และเกมที่เราคุ้นเคยกันดี คือ ‘เสียง’ ที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ทำให้ผู้ชมเข้าถึงและสัมผัสกับเรื่องราวที่ผู้สร้างต้องการนำเสนอได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น คอร์สนี้ถูกคิดขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่สนใจการทำงานด้าน Post-Production โดย Pyramind สตูดิโอที่ได้รับรางวัลมากมายเกี่ยวกับงานสร้าง วางแผนการเรียนรู้โดยทีมมากประสบการณ์ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เข้าไปเรียนรู้ในสถานที่ทำงานจริงด้วย เป็นเหมือนการเรียนที่ได้ฝึกงาน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและสร้างผลงานของตัวเองไปพร้อมๆ กัน เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้สารพัดเทคนิค อย่างละเอียดแล้วคอร์สนี้ยังการันตีว่าสามารถนำทักษะด้านการสร้างสรรค์เสียงในสื่อต่างๆ ที่ได้ฝึกฝนตลอดการเรียนไปใช้งานจริงได้ทันทีอีกต่างหาก

- https://www.academiccourses.com/Sound-for-Picture-and-Games/USA/Pyramind/

.

CERTIFIED ETHICAL HACKER: จริยธรรมแฮกเกอร์

EC Council

 

การจะเอาชนะแฮ็กเกอร์ได้ ต้องคิดอย่างแฮ็กเกอร์ให้ได้ก่อน!

คอร์ส CERTIFIED ETHICAL HACKER จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเจาะลึกเข้าไปถึงวิธีการทำงานของแฮ็กเกอร์ เครื่องมือที่พวกเขาใช้ เทคนิคที่พวกเขามีสำหรับการเจาะเข้าไปยังระบบขององค์กรต่าง ๆ เปิดเผยเทคโนโลยีกว่า 270 แบบ เครื่องมือกว่า 2,200 ชนิดที่แฮกเกอร์ใช้เป็นประจำ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยได้ช่วยกันออกแบบ 140 แบบฝึกหัดจำลองสถานการณ์เมื่อมีการแฮ็กระบบเกิดขึ้น เพื่อให้เราได้เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดพ้นจากการโจมตีออนไลน์ได้อย่างสง่างาม ตลอดเวลาที่เรียนคอร์สนี้จึงเหมือนเราได้เข้าไปเข้าสมองของเหล่าแฮกเกอร์ทั้งหลาย เพื่อนำเอาวิธีการคิดมาใช้เป็นฐานสร้างความปลอดภัยให้ระบบได้ในอนาคต

- https://www.eccouncil.org/programs/certified-ethical-hacker-ceh/

.

Exploring Our Oceans: สำรวจใต้ทะเลลึก

Futurelearn

 

ร้อนๆ แบบนี้ไม่ต้องว่ายน้ำเป็นก็เรียนรู้การสำรวจทางทะเลอยู่ในบ้านได้ด้วยคอร์สออนไลน์ฟรีจาก Futurelearn ดำดิ่งสู่ห้วงทะเลลึกลงไปศึกษาสิ่งมีชีวิตร่วมโลกที่เราอาจไม่เคยรู้จัก ย้อนกลับมามองว่าการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราส่งผลอะไรต่อพื้นที่ 3 ใน 4 ของโลกบ้าง แม้จะเป็นคอร์สเรียนออนไลน์ แต่บอกเลยว่าเนื้อหาอัดแน่นตั้งแต่ประวัติศาสตร์การสำรวจทางทะเล การเปลี่ยนแปลงกระแสน้ำในมหาสมุทร ส่วนประกอบของมหาสมุทร ความหลากหลายทางชีวภาพ สิ่งมีชีวิตต่างๆ ในทะเล ผลกระทบที่มนุษย์กระทำต่อท้องทะเล แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อช่วยให้มหาสมุทรยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ในอนาคต เรียนรู้ผ่านวิดีโอและการแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนร่วมห้องเรียนทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย เลือกเรียนได้ตามการจัดสรรเวลาของชีวิต ไม่ต้องยึดติดกับการเรียนเป็นเวลาแบบเดิมๆ อีกต่อไป

- https://www.futurelearn.com/coures/exploring-our-oceans

.

Learning How to Learn: เรียนรู้วิธีการเรียนรู้

Coursera

 

อย่าเพิ่งขำเมื่ออ่านชื่อคอร์สนี้ เพราะนี่อาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เรา ‘อ่านอะไรก็ไม่เข้าหัว’ หรือ ‘เรียนอะไรก็ไม่รู้เรื่อง’ ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็เป็นได้ มาลองเรียนรู้วิธีการเรียนรู้ที่ถูกต้องกันดูก็ไม่น่าจะเสียหาย คอร์สนี้จะทำให้เราเข้าถึงเทคนิคการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญทั้งศิลปะ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ กีฬา และศาสตร์อื่น ๆ อีกมากมาย แถมยังเจาะลึกถึงวิธีการทำงานของสมอง วิธีการจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาล เทคนิคการจดจำ การจัดการกับความผัดวันประกันพรุ่ง เอาชนะกำแพงที่มองไม่เห็นซึ่งทำให้เราไปไม่ถึงความรู้ที่คาดหวังไว้ได้สักที ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนมือใหม่ หรือนักเรียนมือฉมังก็สามารถเรียนร่วมกันได้ไม่ยากเพราะจะช่วยเสริมสร้างพลังการเรียนรู้ให้ทุกคนได้อย่างเท่าเทียม

- https://www.coursera.org/learn/learning-how-to-learn

.

How Politicians Debate: ถกเถียงอย่างนักการเมือง

Scholarship Positions

 

การถกเถียงมักเป็นสิ่งที่เราอยากหลีกเลี่ยงเสมอ แต่เมื่อถึงคราวต้องนำการถกเถียงมาคัดง้างความคิดความเชื่อกับคนอื่นๆ เราก็ต้องมีกลยุทธ์กันหน่อย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Delft ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของเนเธอแลนด์ จึงสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีขึ้นมาเพื่อวางกรอบวิธีการคิด การวางแผนให้ชนะได้การตอบโต้ได้ทุกตา เหมาะสำหรับคนที่สนใจการโต้วาที เจรจาทางการเมืองเป็นอย่างยิ่ง ตลอด 6 สัปดาห์นี้เราจึงจะได้เรียนรู้วิธีการถกเถียงที่สร้างอิมแพ็ก ฝึกฝนว่าจะเถียงโดนัลด์ ทรัมป์อย่างไรว่าความเชื่อ ‘โลกร้อนคือข่าวลวง’ นั้นไม่เป็นความจริง จะอธิบายความคิดเห็นของตัวเองที่มีต่อผู้ลี้ภัย เพศทางเลือก การศึกษา ปัญหาสังคมต่าง ๆ อย่างไรที่ทำให้คนอื่นเปิดใจรับฟัง

- http://scholarship-positions.com/blog/free-online-course-framing-politicians-debate/201711/

 

.

How To Fail: เรียนรู้ที่จะล้ม

The School of Life

 

สังคมในปัจจุบันเรียกร้องความสำเร็จจากเราตลอดช่วงเวลาในชีวิต เรามักได้รับรู้เรื่องราวการประสบความสำเร็จของคนรุ่นก่อนหน้า คนรุ่นเดียวกัน และคนรุ่นใหม่ที่วิ่งไล่ตามหลังมาอย่างไม่ขาดสาย มองไปทางไหนก็มีแต่คนประสบความสำเร็จ ราวกับว่ามันเป็นตัวชี้วัดหนึ่งในการมีชีวิตอยู่ไปเสียแล้ว เรื่องราวเหล่านั้นไม่ได้บอกความจริงว่า เราทุกคนย่อมเคยล้มเหลวในทางใดทางหนึ่ง คอร์สนี้จะโฟกัสไปที่ความล้มเหลวที่เกี่ยวข้องกับการงานเป็นหลัก ว่าด้วยการรับมือความล้มเหลวอย่างเข้าอกเข้าใจ ด้วยสติปัญญา และอารมณ์ขัน มองผ่านแว่นของปรัชญา จิตวิทยา ศิลปะและศาสนา ทำความเข้าใจที่มาของความรู้สึกสูญเสียเมื่อเราทำผิดพลาด รู้เท่าทันสื่อที่นำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลว รวมไปถึงพื้นฐานอารมณ์และปูมหลังของผู้เรียนแต่ละคน จึงจะช่วยให้เราค้นหาเครื่องมือที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุดสำหรับการจัดการกับความผิดหวัง ในเมื่อไม่มีชีวิตใดปราศจากความล้มเหลว การเผชิญหน้ามันอย่างเตรียมพร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรเรียนรู้ไว้อย่างยิ่ง

- https://www.theschooloflife.com/london/classroom/fear-of-failure/