• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - 7 การ์ดเกม The School of Life ที่ไม่ได้มีแค่ความสนุก แต่มันเปลี่ยนชีวิตคุณได้

7 การ์ดเกม The School of Life ที่ไม่ได้มีแค่ความสนุก แต่มันเปลี่ยนชีวิตคุณได้
โดย admin b2s 14/3/2018 14:53

เคยมั้ย?​ เวลาเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่ยากลำบากของชีวิต ไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน หรือยึดเอาใครเป็นที่พึ่ง เรามักตั้งคำถามกับตัวเองไหมว่า นี่เราอยู่ตรงไหนของความฝัน? จริงๆ แล้วชีวิตของเราต้องการอะไร? งานที่ทำอยู่อาจไม่เหมาะกับตัวเอง? หรือการรักษาความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัวมันช่างยากเสียเหลือเกิน?

                อาจฟังดูดราม่าไปสักหน่อย แต่มั่นใจได้เลยว่าคนจำนวนไม่น้อยคงกำลังต้องเผชิญหน้ากับสิ่งเหล่านี้

                วันนี้เราจึงนำการ์ดเกมบางส่วนของ The School of Life สถาบันฝึกสอนความฉลาดทางอารมณ์จากอังกฤษที่ B2S ได้นำเข้ามาวางจำหน่ายในไทยแล้วมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน บอกเลยว่าน่าสนใจและเหมาะกับทั้งคนที่กำลังมองหากิจกรรมที่น่าสนใจทำระหว่างคนหาตัวเองหรือแม้กระทั่งทุกคนที่กำลังเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากลำบากอยู่ในตอนนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

1. Career Crisis Prompt Cards - จงกลับมุ่งมั่นอีกครั้ง

 

                หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตามหางานที่ใช่สำหรับคุณ ตามหางานที่จะไม่ทำให้ความสามารถที่คุณมีต้องสูญเปล่า ต้องการก้าวข้ามช่วงเวลาอันน่าวิตกกังวลจากการตามหาช่วงเวลาพักผ่อนที่แท้จริงของตัวเองหรือกำลังติดแหง็กอยู่กับความคิดที่ว่าจะเอายังไงกับงานที่มีอยู่ดี การ์ด 60 ใบนี้จะช่วยให้คุณได้ปลดปล่อยความคิดเกี่ยวกับงานและทำให้คุณผ่านวิกฤตกลางอาชีพไปได้ด้วยดี ไม่แน่ว่าสิ่งที่คุณได้เจอระหว่างเกมอาจทำให้คุณค้นพบกับทางสู่งานที่ดีที่สุดของคุณ

                เรามาดูตัวอย่างการ์ดเสริมสร้างความทะเยอะทะยานในการทำงาน เช่น ประโยคเด็ด “งานที่เรารักอาจไม่ได้เป็นงานเพียงงานเดียวที่เราจะรักมันได้ เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงอาจจะต้องรู้สึกเสียใจอยู่เสมอ”, “การที่คุณไม่มีแผนการณ์อะไรจะทำให้คุณกลายเป็นคนน่าสงสารของเหล่าผู้มีแผนการทันที” หรือ “หนึ่งในความเสียใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนตายคือการที่เขาน่าจะได้ใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองอยากเป็น ไม่ใช่แบบที่คนอื่นอยากให้เป็น”

                เมื่อเราเหนื่อล้า จงหยิบการ์ดชุดขึ้นมาอ่านทันที

.

2. Know Yourself Prompt Cards - นี่ๆ เธอรู้จักตัวเองไหม?

               

                การเข้าใจตนเองจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องยาก เรามักตั้งคำถามว่าเราเป็นใครกันแน่ หรือเราต้องการอะไรในชีวิตที่ต้องตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ในแบบที่เราเป็นอยู่ การที่เราไม่รู้จักตัวเองอาจส่งผลให้เกิดปัญหาตามมา เช่น การพาตัวเองเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์ที่ผิดประหลาด การเลือกงานที่ทำให้ตัวเองไม่พอใจในภายหลัง หรือแม้แต่การใช้เงินอย่างไม่เป็นประโยชน์ เรื่องเหล่านี้มีความสำคัญต่อตัวเรา จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมโสเครติสจึงให้คำนิยามปรัชญาเพียงสั้นๆ ว่า “จงรู้จักตนเอง” (Know Yourself)

                การ์ด Know Yourself เหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยคุณในการค้นหาตนเอง และเข้าใจตัวเองมากขึ้น โดยการ์ดแต่ละใบจะมีแบบฝึกหัดอยู่ด้านหนึ่งและคำวิเคราะห์อยู่อีกด้านหนึ่ง เพื่อทำให้คุณเกิดความเข้าใจที่ลึกซึ้งและความชัดเจนที่หลบหลีกอยู่ในตัวของคุณเอง

.

3. Stay or Leave? Card Game - อยู่หรือไปดีนะ? ให้การ์ดเกมนี้เป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจ

               

                การตัดสินใจว่าเราจะอยู่หรือไปในความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนนั้นเป็นเรื่องยากที่หลายคนน่าจะเคยเผชิญ แม้แต่ความสัมพันธ์ที่ดีก็ยังต้องมีเรื่องให้คิดหนัก ดังนั้นการประเมินความสัมพันธ์ว่าควรค่าแก่การอดทนมีมันต่อไปหรือไม่นั้นย่อมเป็นเรื่องสำคัญ อย่าปล่อยให้การประนีประนอมที่มากเกินไปในความสัมพันธ์เหล่านั้นกลับมาส่งผลร้ายต่อเราเอง โดยภายในกล่องประกอบด้วยชุดคำถามที่จะช่วยจุดประเด็นสำคัญบางอย่างในความสัมพันธ์ และแน่นอนว่าคำตอบที่ถูกต้องที่สุดจะมาจากเราเองเสมอ เพียงแค่เราใช้เครื่องมือที่ถูกต้องกับความสัมพันธ์นั้น

                วิธีการเล่นก็ง่ายแสนงาน แค่ตอบคำถามทั้งหมดจากกองการ์ด พิจารณาคำตอบของตัวเองแล้วแยกการ์ดเป็น 2 กองคือ Stay และ Leave ตามแต่คุณจะเลือกตอบ เมื่อครบก็นับจำนวนการ์ดของทั้ง 2 กอง แล้วมันจะบอกถึงความสัมพันธ์ว่าคุณควรไปต่อหรือพอแค่นี้ เพราะ The School of Life เชื่อว่าการตัดสินใจของคุณอย่างดีที่สุดก็คือดีพอ มันไม่สามารถเป็นการตัดสินใจที่สมบูรณ์แบบได้ ดังที่นักปรัชญาชาวเดนมาร์กชื่อ Kierkegaard กล่าวไว้ว่า “ไม่ว่าคุณจะเลือกทางใด ต้องมีเหตุให้เสียใจอยู่ดี”

.

4. What Should I Do With My Life? Card Game - ชีวิตนี้ยังไงดี?

 

                โลกนี้มีงานมากกว่า 600,000 ประเภท จึงเกือบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะรู้ได้ว่างานไหนเหมาะกับความสามารถและเหมาะสมกับช่วงเวลาของเราที่สุด การ์ดเกมนี้จะทำให้คุณเห็นแสงสว่างเล็กๆที่ปลายอุโมงค์ในวันที่คุณตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จะเอายังไงดีกับชีวิต?”

                การ์ดแต่ละใบจะประกอบไปด้วยอาชีพที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจควบคู่ไปกับข้อมูล เช่น ความหมาย ระดับความเครียด เงินเดือน เพื่อให้เรานำสิ่งเหล่านี้มาวิเคราะห์ว่าอะไรจะทำให้เราได้ประโยชน์ที่สุดในชีวิต ควบคู่ไปกับความสนุกสนานและการแข่งขันในเกม

                วิธีการเล่นคร่าวๆ คือ ในเทิร์นตัวเอง ให้ผู้เล่นคนนั้นอ่านออกเสียงการ์ดบนสุด (เช่น อาชีพกราฟิกดีไซน์เนอร์ มีโอกาสถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักร : 67) และผู้เล่นคนอื่นๆ อ่านออกเสียงการ์ดในหมวดเดียวกันทีละคน ใครที่มีการ์ดที่มีค่ามากที่สุดเป็นผู้เก็บการ์ดทั้งหมดไป ใครสามารถเก็บการ์ดได้ครบทุกใบจะเป็นผู้ชนะ

                นอกจากนี้ยังสามารถเล่นได้โดยการตั้งเป้าหมาย เช่น เราอยากทำอะไรในชีวิต? แล้วเรียงการ์ดอาชีพที่ต้องการมากที่สุดไปน้อยที่สุด เพื่อเช็คตัวเองว่าเราควรจะไปต่อกับอะไรดี

.

5. The Confessions Game - สารภาพบาปด้วยความจริงใจ

 

                การพบปะสังสรรค์เพื่อนฝูงครั้งไหนจะดีไปกว่าครั้งที่เราสามารถคุยกันและอัพเดทสถานการณ์ต่างๆในชีวิตอย่างเปิดเผย โดยที่ไม่ต้องมานั่งเขินอาย สงวนท่าทีต่อกัน การ์ดเกมชุดนี้สามารถสร้างเวลาเหล่านั้นให้กับคุณได้

                เกมนี้มีกติกาให้ผู้เล่นจะต้องตอบคำถามชุดในแต่ละหมวด (ประกอบไปด้วย อาชีพ, เรื่องเพศ, เงิน, ความสัมพันธ์, และครอบครัว) และทำให้ทุกคนได้แชร์เรื่องราวสำคัญร่วมกันในบรรยากาศที่เป็นกันเองและสนุกสนาน

                ตัวอย่างคำถาม เช่น คุณอิจฉาเพื่อนคนไหนมากที่สุดในวง?, ถ้าคุณเป็นคนที่กล้ากว่านี้ คิดว่าตอนนี้ตัวเองจะกำลังทำอะไรอยู่? หรือข้อเสียอะไรของแม่คุณ ที่คุณสืบทอดมาเต็มๆ?

                ทั้งนี้ทั้งนั้น เราขอเตือนไว้หน่อยว่า เกมนี้เป็นเกมสำหรับผู้ใหญ่ และเนื้อหาบางช่วงบางตอนของเกมอาจทำให้ผู้เล่นหลายคนต้องเผชิญกับความความรู้สึกอ่อนแอ แต่แน่นอนว่าการแสดงออกถึงความอ่อนแอของผู้เล่นในวงเสียบ้างก็อาจทำให้ผู้เล่นคนอื่นๆ เข้าใจความเป็นจริงของผู้เล่นนั้นมากกว่าภาพหน้าฉากอันสวยงามที่ทุกคนสร้างขึ้น

.

6. Calm Prompt Cards - การ์ดแห่งความสงบ

 

                ในวันๆหนึ่งเราต้องเจอกับเรื่องราวมากมายที่พร้อมจะเข้ามาทดสอบอารมณ์ของเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวใดๆ ที่ทำให้ใจที่เคยสงบของเรากลับไขว้เขวไป การมีการ์ดชุดนี้พกติดตัวไว้ในกระเป๋าสตางค์ ติดบนฝาผนัง หรือมอบให้เพื่อนคนพิเศษอาจจะช่วยมอบมุมมองใหม่และเรียกคืนความสงบเยือกเย็นให้กลับมาสู่คุณได้อีกครั้งหนึ่ง

                ตัวอย่างการ์ดที่น่าสนใจ เช่น “คนที่ใส่ใจในตัวคุณอาจไม่ได้เป็นคนเดียวกันกับคนที่ออกมาชื่นชมในวันที่คุณประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่ใช่ว่าความใส่ใจเหล่านั้นจะไม่มีอยู่จริง”, “หากคุณมองเห็นใครคนใดคนหนึ่งดูจะเป็นคนที่สุขภาพจิตดี นั่นแสดงชัดว่าคุณอาจยังไม่รู้จักเขาดีพอ” และ “ถ้าคุณกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับคุณแล้วล่ะก็ จงจำไว้ว่าบางคนอาจเกลียดคุณ หรือบางคนอาจรักคุณ แต่เกือบทั้งหมดที่เหลือแทบจะไม่สนใจอะไรเกี่ยวกับคุณด้วยซ้ำ”
                อยากสงบจิตสงบใจ ลอง Calm หยิบขึ้นมาอ่านดูสิ

.