• ช้อปครบ 599 ส่งฟรี
  • ชำระเงินปลอดภัย

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้า

Blog - Travel What You Read! อ่านอะไร เป็นนักท่องเที่ยวสายไหน

Travel What You Read! อ่านอะไร เป็นนักท่องเที่ยวสายไหน
โดย admin b2s 28/3/2018 18:16

ว่ากันว่าหนังสือประเภทที่เราเลือกอ่านหรือแม้กระทั่งนักเขียนที่เราติดตาม สามารถทำนายทายทักได้ว่าลึกๆ แล้ว เราเป็นคนอย่างไร มีนิสัยประมาณไหน เอาแค่หนังสือเดินทางท่องเที่ยวที่มีให้เลือกสรรหลายแนวทาง เลือกหยิบมาหนึ่งเล่ม เปิดปกมาให้แม่หมอดู ฮัลเลเฮฮ่า แม่หมอรู้ แม่หมอเห็น แท้จริงแล้วคุณเป็นนักท่องเที่ยวสายไหน

ปกที่ 1 สายเนิร์ด

เปิดปก “ไม่มีอะไรในเกาหลีเหนือ” มา ก็รู้ได้ทันทีเลยว่าคุณผู้อ่านที่เลือกหนังสือเล่มนี้สายเนิร์ด เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มาเพื่อบอกคุณว่า หนึ่ง สอง สาม ทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้ แต่มาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวซอกแซกแบบสายเนิร์ดอยากรู้อยากเห็นว่า ดินแดนหลังม่านกำแพงที่ดูลึกลับของเกาหลีเหนือมีอะไรมากกว่าที่โปรแกรมทัวร์ปกตินำเสนอให้รับชม

ด้วยความเชื่อว่า คนอื่นก็คงอยากรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับดินแดนอันปิดลับ ทั้งเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ไปจนถึงวิถีชีวิตประจำวัน เขาจะกินกิมจิกันไหม ทำงานอะไรกัน หรือต่างๆ อีกมากมาย หนังสือเล่มนี้จึงทำหน้าที่เป็นไกด์ทัวร์ท้องถิ่น ลงลึกไปมากกว่าโฆษณาท่องเที่ยวที่เราโดนชวนเชื่ออยู่บ่อยๆ แต่จะพาเราไปเสาะหาแง่มุมที่เป็นสิ่งละพันอันละน้อยในชีวิตประจำวันของคนเกาหลีเหนือ ว่าดินแดนที่ดูจะอยู่หลังม่านแห่งนี้มีอะไรให้เราไปค้นพบ และผู้คนที่นั่นจะเป็นอย่างภาพจินตนาการของเราๆ ท่านๆ หรือไม่

.

ปกที่ 2 สายหว่อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นสายหว่อง แต่ใช่ว่าเดินทางคนเดียวจะต้องทนเหงา เพราะ “อเมริกาใต้ ปายคนเดียวไม่เดียวดาย” บันทึกเรื่องราวการเดินทางผจญภัยของผู้หญิงตัวคนเดียว ที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำอันจำเจ ออกไปตะลุยดินแดนในฝันคืออเมริกาใต้เป็นเวลา 100 วัน!

ลองจินตนาการตัวเองอยู่ไกลบ้านแค่สิบวันก็เหงาแล้ว แต่ปายเลือกออกแบบ 100 วันของเธอผ่านโลกคอมมิวนิสต์อย่างคิวบา ไปเยือนโคลอมเบีย เอกาดอร์ อาณาจักรเปรู โบลิเวีย ชิลี อาร์เจนตินา และโบกมืออำลากันที่บราซิล ปายแบกกระเป๋ากลับบ้านพร้อมกับร่างที่น้ำหนักลดลงไปหลายโล แต่ก็พกเอามิตรภาพ ความทรงจำ ความเหนื่อยปนความสุข และประสบการณ์เอาชนะตัวเองผ่านหนทางที่ทั้งสวยงามและยากลำบากในเวลาเดียวกัน

.

ปกที่ 3 สายเจริญสติ

ช้าก่อน “หิมาลัยไม่มีจริง” ไม่ใช่หนังสือที่จะชวนคุณเดินจงกรมไปจนถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่บันทึกการเดินทางเล่มล่าสุดของนิ้วกลมเล่มนี้ จะพาเราค่อยๆ มุ่งหน้าเดินไปสู่ค่ายฐานเอเวอเรสต์ หรือ EBC (Everest Based Camp) ที่ในเวลาเดียวกันกับที่เท้าของเราก้าวเดิน ก็เป็นเวลาที่จิตใจของเราค่อยๆ ไต่เขาหิมาลัยไปพร้อมๆ กัน

หนังสือที่ความหนาหกร้อยกว่าหน้าเล่มนี้ ไม่ได้ทำหน้าที่ปลุกไฟในตัวคุณให้ลุกโชนอยากสะพายกระเป๋าแปกเป้เดินทางไกล แต่คือการชักชวนให้เรากลับมาสำรวจวันเวลาที่อยู่ตรงหน้า อยู่ในอดีต และอยู่ในอนาคตของเราขณะที่มันพัดผ่านเราไป สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลงและเอาแน่เอานอนไม่ได้ เรียกได้ว่าอ่านจบแล้วได้ทั้งแรงบันดาลใจและหัวใจอันละเมียดละไมไปในคราวเดียวกัน

.

ปกที่ 4 สายหวาน

เมื่อคู่รักนักผจญภัยแต่งงานกัน ทริปฮันนีมูนย่อมไม่ใช่แค่การดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์แล้วจูงมือกันชมนกชมไม้ แต่ “โบ๊ท” และ “ฝ้าย” คู่รักจากเพจ Pakaprich Adventure เลือกภูเขา K2 บนเทือกเขาคาราโครัม ในประเทศปากีสถาน หนึ่งในยอดเขาที่(โคตร)อันตรายและเข้าถึงยากที่สุดในโลกเป็นสถานที่ฮันนีมูน

ด้วยความสูงถึง 8,611 เมตรจากน้ำทะเล ทำให้ K2 กลายเป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ไม่เพียงเท่านั้น K2 ยังได้รับฉายาว่าเป็น The Savage Mountain หรือภูเขาเถื่อน ที่พร้อมจะมอบประสบการณ์พิสูจน์รักแท้ ไม่ว่าจะเป็นการเกือบโดนหินถล่มใส่ ป่วยกลางทาง หรือความอ่อนล้าจากการเดินทางไกล “A Long Way There 13 วัน ปลายทางอยู่ที่เขา ระหว่างเราอยู่ที่ใจ” จึงเป็นหนังสือที่เหมาะจะตะลุยอ่านข้างๆ ใครสักคน และชวนเขาไปหาภูเขาด้วยกัน

.

ปกที่ 5 สายสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต

จากโพสต์เล่นๆ ในเฟซบุ๊ก สู่หนังสือ “ตามติดชีวิตอินเดีย” กับเรื่องราวของ “ขิม” สาวเชียงใหม่ที่อยากโกอินเตอร์แต่เมื่อที่บ้านไม่สนับสนุนทุนทรัพย์ เธอจึงหันเหปลายทางเป็นอินเดีย ประเทศที่การศึกษาเป็นเลิศ และที่สำคัญ เข้าถึงได้ในราคาพอคบหา

แต่ก็อย่างที่รู้ว่าเราเอาแน่เอานอนอะไรกับอินเดียไม่ได้ เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จึงสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตทั้งของขิมและผู้อ่านอย่างไม่ซ้ำกันสักเรื่องในทุกวัน ความเปิ่น เพี้ยน ฮา หรือตีหน้ามึนของเพื่อนพ้องชาวอินเดียจึงถูกบอกเล่าด้วยสำเนียงปนหัวเราะที่ทำให้ขิมพบว่า เหนือไปกว่าการเป็นคนอะไรก็ได้ของเธอแล้ว ก็มีอินเดียนี่แหละ ที่อะไรก็ได้มากกว่าเธอ แต่จะอะไรยังไงก็ได้แบบไหน อยากรู้ต้องอ่าน!