ปัญญา-มนุษย์-ประดิษฐ์

เป็นคนแรกที่รีวิวสินค้านี้

฿415

Only 1 left

|

สถานะของสินค้า : สินค้าพร้อมส่ง

รายละเอียด

สิ่งที่ผู้เขียนค้นพบในการเดินทางครั้งนี้จะช่วยให้คุณละสายตาจากคอมพิวเตอร์ และหวนกลับมามองตัวเอง มองคนข้างตัว แล้วอาจจะตั้งคำถามขึ้นบ้างว่า "เราเป็นมนุษย์ที่ดีที่สุดแล้วหรือยัง

คุณลักษณะ
ISBN9786168266014
ชื่อศิลปิน/ ชื่อ ผู้แต่ง / ค่ายBRIAN CHRISTIAN(ไบรอัน คริสเตียน)
ชื่อสำนักพิมพ์Salt, สนพ.
รหัสสินค้า: 5280992
 

รายละเอียดสินค้า

ปัญญา-มนุษย์-ประดิษฐ์

คุณเคย "คุย" กับคอมพิวเตอร์ไหม? เมื่อหลายปีก่อน คำถามนี้คงได้รับคำตอบอย่างเดียวว่า "ไม่" หรืออาจถูกคิดว่าเป็นคำถามที่ออกมาจากหนังไซไฟสักเรื่อง แต่ปัจจุบันที่เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์เข้ามาข้องเกี่ยวในแทบทุกมิติของชีวิต การมีปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ก็ไม่ใช่เป็นเพียงจินตนาการอีกต่อไป แค่คุณสั่งซื้อของออนไลน์ คุณก็จะได้จดหมายตอบกลับจากระบบคอมพิวเตอร์ของทางร้านแล้ว บางครั้งคุณโทรศัพท์ไปองค์กรใหญ่ๆ สักแห่ง หรือเข้าเว็บไซต์ขององค์กรนั้น ก็อาจได้คุยกับผู้ช่วยตอบคำถามซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ แทนที่จะเป็นพนักงานมนุษย์จริงๆ หรือแม้แต่ในโทรศัพท์มือถือของคุณเอง เวลาคุณพิมพ์ข้อความสักอย่าง คอมพิวเตอร์ก็พยายามช่วยแต่งประโยคให้คุณจนจบ

เหล่านี้เป็นข้อบ่งชี้ว่าคอมพิวเตอร์กำลัง "คิด" และ "สื่อสาร" กับเราได้ใช่ไหม? นี่คือคำถามสำคัญที่เกิดขึ้นพร้อมกำเนิดของคอมพิวเตอร์เช่นกัน "จะมีวันหนึ่งไหมที่คอมพิวเตอร์คิดเองได้" และที่สำคัญกว่า คือ "เราจะรู้ได้อย่างไรว่าวันนั้นมาถึงแล้ว" แอลัน ทัวริง บิดาแห่งวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เสนอแนะวิธีตอบคำถามนี้ไว้ตั้งแต่ปี 1950 เป็นวิธีที่ยังใช้กันมาจนปัจจุบัน รู้จักกันในชื่อ “การทดสอบทัวริง”

"ไบรอัน คริสเตียน" ผู้เขียน "ปัญญา-มนุษย์-ประดิษฐ์" ของเรา ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ แต่เขาสนใจการทดสอบนี้อย่างยิ่งยวด และมองว่าการทดสอบทัวริงไม่ใช่เพียงเครื่องทดสอบว่าคอมพิวเตอร์คิดได้เหมือนมนุษย์หรือยัง แต่มันยังเป็นเครื่องมือสำรวจด้วยว่า แล้วมนุษย์เองล่ะ หลงลืมวิธีแสดงความเป็นมนุษย์ไปหรือยังในโลกที่มีคอมพิวเตอร์เป็นคู่แข่งเช่นทุกวันนี้ ด้วยมุมมองของนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ นักปรัชญา และกวี ไบรอัน คริสเตียน พาเราเดินทางไปสู่โลกแห่งการแข่งขันระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ ไม่เพียงสำรวจความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงมนุษย์เข้าไปทุกวัน แต่ยังสำรวจตัวตนของเรา ความหมายในการมีชีวิตอยู่ของเรา และที่สำคัญคือวิธีสร้างสัมพันธ์ระหว่างเรากับมนุษย์คนอื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่คอมพิวเตอร์พยายามทำอยู่เช่นกัน

สิ่งที่ผู้เขียนค้นพบในการเดินทางครั้งนี้จะช่วยให้คุณละสายตาจากคอมพิวเตอร์ และหวนกลับมามองตัวเอง มองคนข้างตัว แล้วอาจจะตั้งคำถามขึ้นบ้างว่า "เราเป็นมนุษย์ที่ดีที่สุดแล้วหรือยัง"

สารบัญ
0 อารัมภบท
1 บทนำ : มนุษย์ที่เป็นมนุษย์ที่สุด
2 ยืนยันตัวตน
3 วิญญาณอพยพ
4 ปรับเปลี่ยนตามหน้างานหรือวิธีการทางเทคนิคล้วน ๆ
5 ออกจากตำรา
6 ต่อต้านความเชี่ยวชาญ
7 ทะลุกลางปล้อง
8 พยานที่แย่ที่สุดในโลก
9 ไม่รัดกุม
10 สถานะประหลาดใจสูง
11 บทสรุป : มนุษย์ที่เป็นมนุษย์ที่สุด

- ปัจฉิมบท : ความสวยงามที่ถูกมองผ่านของตู้เครื่องแก้ว

รีวิวสินค้า

การรีวิวสินค้าต้องเป็นสมาชิกเว็บไซต์เท่านั้น, เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก